Lịch văn hóa, tôn giáo, ngày lễ năm 2023 tại Thổ Nhĩ Kỳ

Nắm được các ngày lễ, tôn giáo, văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ 2023 giúp du khách lên kế hoạch chuyến đi nhiều trải nghiệm hơn, thuận tiện trong việc di chuyển, lựa chọn chỗ ăn ở và địa điểm vui chơi.

Lịch văn hóa, tôn giáo, ngày lễ năm 2023 tại Thổ Nhĩ Kỳ

Lịch văn hóa, tôn giáo, ngày lễ năm 2023 tại Thổ Nhĩ Kỳ

Tháng 1: Đấu vật lạc đà

Kỳ nghỉ học kỳ mùa đông của học sinh sẽ bắt đầu vào ngày 23 tháng 1 và kéo dài đến ngày 3 tháng 2.

Tháng này, đấu vật lạc đà sẽ diễn ra tại một số đấu trường cùng nhiều sự kiện đầy màu sắc sẽ được tổ chức. Những con lạc đà tham gia các cuộc thi ở Thổ Nhĩ Kỳ được yêu mến và coi như tài sản quý giá. Chúng được trang trí bằng các phụ kiện và biểu ngữ đầy màu sắc ấn tượng.

Chủ nhật ngày 8 tháng 1, cuộc thi đấu vật lạc đà ở Bodrum sẽ được tổ chức tại Kızılağaç, Deve Güreşi Arena. Vào thứ Bảy ngày 15 tháng 1, một trong những sự kiện đấu vật lạc đà lớn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ diễn ra ở Selçuk tại đấu trường Pamucak. Vào ngày 22 tháng 1, sẽ có cuộc đấu vật lạc đà được tổ chức ở Didim và Tyre. Vào ngày 29 tháng 1 ở Bergama và vào ngày 12 tháng 2 ở Kuşadası.

Tháng 2: Tháng tình yêu

Mặc dù ngày 14 tháng 2 – Ngày lễ tình nhân, không phải là một ngày lễ chung ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng nó được tổ chức theo văn hóa. Vì vậy hãy sẵn sàng tặng quà cho những người mà bạn yêu mến, dành tình cảm.

Lịch văn hóa, tôn giáo, ngày lễ năm 2023 tại Thổ Nhĩ Kỳ

Tháng 3: Tháng Ramadan

Năm nay, thời gian nhịn ăn kéo dài một tháng của tháng Ramadan sẽ bắt đầu vào ngày 23 tháng 3 và sẽ kéo dài đến ngày 21 tháng 4. Một số năm tháng Ramadan rơi vào giữa mùa đông hoặc mùa hè. Điều quan trọng là du khách phải biết rằng nhiều người sùng đạo sẽ kiêng thức ăn và nước uống từ lúc mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lặn.

Trong khi các lễ hội ẩm thực lớn nhất diễn ra vào tháng 4, thì vào tháng 3, có hai lễ hội dành cho các loại rau hoang dã của Aegean ở Bodrum và ở Urla.

  • Lễ hội thảo mộc đắng Bodrum (Bodrum Acı Ot Festivalı), diễn ra vào giữa tháng 3 tại khu phố Ortakent của Bodrum trong suốt hai ngày, với các lễ hội và gian hàng bán các sản phẩm và thực phẩm địa phương tập trung vào các loại rau xanh của vùng.
  • Lễ hội tương tự diễn ra ở cuối tháng ở Urla, một thị trấn ngay bên ngoài Izmir.

Tháng 4: Lễ hội

Hai lễ hội thu hoạch phổ biến nhất diễn ra vào tháng Tư. Đó là Lễ hội Thảo mộc Alaçatı và Lễ hội Atisô Urla và cả hai đều rất ấn tượng. Các sự kiện kéo dài trong vài ngày với các quầy nếm thử và quà tặng nằm dọc các con phố. Các sân khấu được dựng hoành tráng tại các quảng trường thị trấn, nơi diễn ra các cuộc thi nấu ăn, hội thảo và buổi hòa nhạc trong khi các hoạt động bên lề như đi bộ đường dài và các chuyến đi thực tế khác nhau trong khu vực cũng được tổ chức trong sự kiện này.

Tháng Ramadan Bayramı, hay còn được gọi Şeker Bayramı ở Thổ Nhĩ Kỳ đánh dấu sự kết thúc của tháng ăn chay Ramadan kéo dài một tháng và là một ngày lễ quốc gia và tôn giáo sẽ diễn ra từ Thứ Sáu, ngày 21 tháng 4 đến Chủ nhật, ngày 23 tháng 4 – cũng là ngày Chủ quyền quốc gia và ngày Quốc tế thiếu nhi.

Tháng 5: Ngày lễ dân gian Hidirelles

Ngày 1 tháng 5, rơi vào thứ Hai năm nay là ngày Lao động và Ngày Đoàn kết. Hầu hết các tòa nhà, trường học và bưu điện của bang sẽ đóng cửa, chỉ một số doanh nghiệp vẫn hoạt động.

Tuy nhiên, lễ kỷ niệm thú vị nhất trong tháng 5 là Hıdırellez, diễn ra từ tối thứ Sáu, ngày 5 tháng 5 đến tối ngày hôm sau. Ngày lễ dân gian đầy phong tục này được tổ chức ở Thổ Nhĩ Kỳ, vùng Balkan và ở Trung và Trung Đông. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, lễ kỷ niệm lớn nhất diễn ra ở Edirne, với màn nhảy lửa trại khi các nhạc sĩ Romani biểu diễn giống như lễ hội. Các lễ hội quy mô nhỏ hơn cũng được tổ chức tại khu phố Ahırkapı của Istanbul và năm ngoái, một loạt các sự kiện và hội thảo đã được tổ chức tại Công viên Topkapı Kültür Parkı.

Thứ Sáu, ngày 19 tháng 5 là Lễ kỷ niệm Atatürk, Ngày Thanh niên và Thể thao, sẽ tổ chức nhiều cuộc diễu hành.

Tháng 6: Lễ Hy sinh

Lễ Hy sinh, ở Kurban Bayramı, Thổ Nhĩ Kỳ, là kỳ nghỉ quốc gia dài nhất của Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào ngày 28 tháng 6 đến ngày 1 tháng 7. Kỳ nghỉ kéo dài 4,5 ngày này trùng với thời điểm giữa mùa hè, vì vậy lượng khách đặt trước có thể đông và kín chỗ. Đây là thời điểm tuyệt vời để đến thăm Istanbul do không quá đông đúc giúp giao thông và việc đi lại dễ dàng hơn nhiều.

Tháng 7: Cuộc thi đấu vật

Cuộc thi đấu vật dầu Kırkpınar lịch sử sẽ diễn ra từ ngày 7 đến ngày 9 tháng 7 tại Sarayiçi Er Meydanı ở Edirne. Đây sẽ là cuộc thi đấu thứ 662 của môn thể thao lâu đời này và diễn ra tại nơi từng là khu săn bắn hoàng gia của các vị vua và giữa những tàn tích của Ottoman.

Trong tháng cũng diễn ra ngày nghỉ lễ mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ là ngày 15 tháng 7 – Ngày Dân chủ và Thống nhất Quốc gia, để kỷ niệm sự đoàn kết dân tộc chống lại âm mưu đảo chính năm 2016.

Xem thêm: Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ phục hồi mạnh mẽ với lượng khách tăng vọt hơn 38%

Tháng 8: Ngày Chiến thắng

Ngày Chiến thắng vào thứ Tư, ngày 30 tháng 8 năm nay là một ngày lễ quốc gia. Điều này có nghĩa là nhiều người có thể tận dụng cơ hội này để kết hợp kỳ nghỉ với những ngày cuối tuần. Vì vậy việc tìm chỗ ở tại các điểm nghỉ lễ có thể khó khăn trong tuần đó.

Tháng 10: Ngày Cộng hòa

Ngày Cộng hòa, 29 tháng 10, là một ngày lễ chính thức và được nghỉ lễ 1,5 ngày từ chiều ngày 28 tháng 10 và tiếp tục đóng cửa vào ngày 29.

Tháng 12: Tưởng nhớ Rumi

Tuần lễ Mevlana, sẽ được tổ chức từ ngày 7 đến ngày 17 tháng 12, là một trong những điểm nổi bật của tháng 12. Diễn ra ở Konya, đây là lễ kỷ niệm Rumi nhân kỷ niệm ngày mất, trong đó Konya biến thành một xứ sở thần tiên tâm linh cho trật tự Whirling Dervish của Sufi và Mevlana.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger