Những món tráng miệng mùa đông nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ

Những tháng mùa thu và mùa đông lạnh hơn là thời điểm lý tưởng để thử một số món tráng miệng ngọt ngào và phong phú tuyệt vời của Thổ Nhĩ Kỳ để chiêu đãi bản thân, cải thiện tinh thần và tiếp thêm năng lượng khi nhiệt độ giảm xuống.

Những món tráng miệng mùa đông nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ

Những món tráng miệng mùa đông nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ

Kadayıf

Thuật ngữ “kadayıf” là tên được đặt cho một số món tráng miệng của Ottoman được nhúng trong xi-rô có đường đặc trưng áp dụng cho món baklava. Ekmek kadayıf là một phiên bản bánh pudding ăn kèm với kem vón cục. Đôi khi bánh pudding có nhân sữa trứng ở giữa, đôi khi nó có thể được bao phủ bởi quả hồ trăn nghiền hoặc quả óc chó. 

Yassi kadayıf là một loại bột chiên hình lưỡi liềm có kích thước bằng lòng bàn tay được làm từ bột báng, nhúng xi-rô và trang trí bằng các loại hạt nghiền nhỏ. Tel kadayıf giống như một miếng bánh có kích thước bằng baklava, ngoại trừ trong trường hợp này, nó được làm từ tel kadayıf, cũng là tên gọi của bột báng được nướng thành những sợi bột bánh ngọt giống như sợi dây.

Những món tráng miệng mùa đông nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ

Phomai

Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ thực sự có một loạt món tráng miệng làm từ pho mát thú vị vừa hơi mặn vừa ngọt, một số được ngâm trong xi-rô và một số khác được phục vụ ở dạng bánh pudding, chẳng hạn như món tráng miệng tương ứng künefe và hoşmerim.

Künefe là một món tráng miệng mùa đông phổ biến khắp Trung Đông và có thể tìm thấy ở nhiều nhà hàng thịt và địa điểm ăn vặt trên khắp đất nước. Đáng chú ý nhất là đến từ Gaziantep, thủ đô ẩm thực của Thổ Nhĩ Kỳ, đây là một món tráng miệng tròn, đầy phô mai được bọc trong các lớp bánh ngọt kéo sợi mịn (tel kadayıf) ngâm trong xi-rô ngọt được nướng trong lò và phục vụ vàng và giòn với phô mai tan chảy ở giữa.

Höşmerim

Món tráng miệng phô mai höşmerim, phổ biến ở vùng Aegean của Thổ Nhĩ Kỳ, còn được gọi là “peynir helvası.” Được phục vụ ở dạng đặc giống như bánh pudding, món tráng miệng này được chế biến chỉ với ba thành phần chính: pho mát không ướp muối, bột báng và đường. Nó cũng có thể được phủ kem, mật ong hoặc các loại hạt xay.

Helva: Semolina và tahini

Từ “helva” được sử dụng trong một số món tráng miệng khác nhau, từ helvası peynir đã nói ở trên đến irmik helvasI và tahin helvası. Nói chung, Helva dùng để chỉ một hỗn hợp đặc của bột mì, semolina, hạt hoặc quả hạch. Trong irmik helvası, bột báng được nấu chảy thành bơ và sữa với đường và hạt thông cho đến khi nó trở nên giống như một loại cháo khô được phục vụ với một lớp quế bên trên. 

Trong tahin helvası, tahini được trộn với bột mì và đường rồi tạo hình khối, trong đó tahini helva được nấu chảy và gần như kết tinh, đạt đến độ đặc giống như mousse đang chảy ra được trộn với những miếng somon ekmeği đặc trưng của Thổ Nhĩ Kỳ một loại bánh trắng mới nướng ổ bánh mì.

Những món tráng miệng mùa đông nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ

Katmer

Katmer là một món tráng miệng ngon chảy ra với xi-rô và quả hồ trăn nghiền nó được bao phủ trong.

Bánh tatlısı của Miến Điện là những ống nhồi bánh ngọt phyllo dài, mỏng, có vảy với các loại hạt nghiền nhỏ nhúng trong xi-rô. Nó là một dạng baklava được phục vụ trong các phần có kích cỡ như món tráng miệng và có thể được nhồi với quả óc chó, quả phỉ hoặc quả hồ trăn và thậm chí cả pho mát künefe.

Xem thêm: Say đắm trước mùa thu đẹp quyến rũ trên dãy núi Domaniç Thổ Nhĩ Kỳ

Güllaç

Một trong những món tráng miệng truyền thống nhất của Thổ Nhĩ Kỳ là güllaç thường được tiêu thụ nhiều nhất trong tháng Ramadan. Các lớp mỏng của tấm flakey giống như phyllo được gọi là güllaç yaprağı và được làm từ tinh bột và bột mì được ngâm trong sữa và nước hoa hồng, đồng thời được xếp lớp với quả lựu và quả óc chó nghiền nát. Kết quả là sự kết hợp béo ngậy của sữa trứng và baklava.

Bánh pudding

Món tráng miệng phổ biến nhất của Thổ Nhĩ Kỳ được phục vụ trong các hộ gia đình trên toàn quốc và trong hầu hết các nhà hàng truyền thống, cửa hàng tráng miệng và tiệm bánh ngọt là món tráng miệng làm từ bánh pudding. Từ sütlaç đến tavuk göğsü hấp dẫn, kazandibi và supangle, đây là những món tráng miệng cổ điển nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

Aşure

Aşure – món tráng miệng truyền thống này được gọi bằng tiếng Anh là Noah’s Pudding chứa gần như mọi thành phần mà người ta có thể tưởng tượng trong danh mục món tráng miệng dinh dưỡng. Là biểu tượng của sự dư dả và thịnh vượng, món tráng miệng này có một ngày đặc biệt mỗi năm – năm nay là ngày 8 tháng 8, năm sau là ngày 28 tháng 7 – ngày đó nó được các hộ gia đình chuẩn bị và phân phát cho hàng xóm, gia đình, bạn bè và cộng đồng. Món sữa trứng được làm từ đậu xanh và đậu trắng, gạo và hạt lúa mì, mơ khô, quả sung, nho khô, quả lý chua, hạnh nhân, quả phỉ và quả óc chó được trộn trong hỗn hợp, trên cùng là quả hồ trăn xay và hạt lựu.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger