Tham quan Birgi, một trong những ngôi làng du lịch đẹp nhất Thổ Nhĩ Kỳ

Với hơn 5.000 năm lịch sử và những ngôi nhà Seljuk và Ottoman cổ điển, Birgi đã được Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO) đưa vào danh sách “Những ngôi làng du lịch tốt nhất năm 2022”. Birgi là ngôi làng thứ ba của Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong danh sách Những ngôi làng du lịch tốt nhất, sau Taraklı của Sakarya và Mustafapaşa của Nevşehir vào năm 2021.

Tham quan Birgi, một trong những ngôi làng du lịch đẹp nhất Thổ Nhĩ Kỳ

Danh sách của UNWTO là danh sách tổng hợp các điểm đến du lịch nông thôn nổi bật trên toàn thế giới. Phiên bản 2022 bao gồm 32 điểm đến tại 18 quốc gia toàn cầu. Ngôi làng Birgi, ở Ödemiş, Izmir, đã được thêm vào danh sách này do cam kết đổi mới và bền vững, cũng như kiến ​​trúc và các giá trị văn hóa phi vật thể.

Danh hiệu “Làng du lịch tốt nhất” bao gồm các điểm đến nông thôn coi du lịch là động lực phát triển, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị và sản phẩm dựa vào cộng đồng. Danh sách này cũng phân biệt các điểm đến phù hợp với các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc.

Mê hoặc du khách trong và ngoài nước

Nằm giữa những lưu vực màu mỡ nhất ở vùng Aegean phía tây Thổ Nhĩ Kỳ, Birgi nổi bật với những con đường lát đá cuội rợp bóng cây cùng những ngôi nhà và công trình kiến ​​trúc truyền thống có từ thế kỷ 12.

Ngôi làng cách thị trấn Ödemiş ở tỉnh Izmir 7 km (4 dặm). Nó thu hút khách du lịch trong và ngoài nước do gần Ephesus, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, cũng như Şirince, nổi tiếng với rượu trái cây và các khu nghỉ dưỡng như Çeşme, Alaçatı và Seferihisar.

Birgi đẹp như tranh vẽ có lịch sử lâu đời từ năm 3000 trước Công nguyên. Được cai trị bởi người Phrygians, Lydians và Ba Tư, Birgi lần lượt là một phần của vương quốc Pergamon, Đế chế La Mã và Byzantine. Ngôi làng là thủ phủ của Công quốc Aydınoğulları trong Thời kỳ Công quốc Anatolian. Năm 1426, Birgi nằm dưới sự cai trị của Ottoman và vẫn là một trung tâm hành chính và văn hóa cho đến thế kỷ 17.

Tham quan Birgi, một trong những ngôi làng du lịch đẹp nhất Thổ Nhĩ Kỳ

Một bảo tàng ngoài trời

Birgi có nhiều cấu trúc lịch sử, bao gồm lăng mộ, madrasa, nhà thờ Hồi giáo, đài phun nước, thư viện…Nhiều công trình có niên đại từ thời Công quốc Anatolia và Ottoman. Sở hữu hơn 200 tác phẩm đã được đăng ký, Birgi nổi bật như một bảo tàng ngoài trời hấp dẫn.

Nhà thờ Hồi giáo Ulu (Nhà thờ Hồi giáo Aydınoğlu Mehmet Bey), được xây dựng trong thời kỳ Công quốc Anatolian, là một trong những ví dụ tuyệt vời nhất về kiến ​​trúc dân dụng thế kỷ 18. Ngoài ra, Dinh thự Çakırağa, Lăng mộ Imam Birgivi, Dinh thự Sandıkoğlu, Nhà thờ Hồi giáo Dervişağa và Lăng mộ Ümmü Sultan Şah cũng là những công trình kiến ​​trúc đáng chú ý trong làng.

Tham quan Birgi, một trong những ngôi làng du lịch đẹp nhất Thổ Nhĩ Kỳ

Birgi được tuyên bố là “khu vực được bảo vệ” vào năm 1996. Ngoài việc là ngôi làng được bảo vệ đầu tiên, Birgi còn được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới Dự kiến ​​của UNESCO vào năm 2012.

Birgi được biết đến với thiên nhiên tươi tốt, ẩm thực địa phương phong phú và giàu giá trị lịch sử. Du khách đến ngôi làng quyến rũ này cũng có thể trò chuyện với cư dân trong các quán cà phê hoặc sân trong rợp bóng cây tiêu huyền về văn hóa và lịch sử của Birgi.

Tham quan Birgi, một trong những ngôi làng du lịch đẹp nhất Thổ Nhĩ Kỳ

Ngôi làng sở hữu ẩm thực đa dạng, phong phú và hấp dẫn

Vị trí của nó và sự phong phú về nông nghiệp xung quanh đã định hình các giá trị ẩm thực của Birgi. Văn hóa ẩm thực vùng Aegean này nổi tiếng với việc sử dụng nhiều dầu ô liu, nho, thảo mộc và hải sản.

Các món ăn địa phương độc đáo của Birgi bao gồm bữa sáng Aegean nổi tiếng. Các món đặc sản khác là súp kestirme, được làm từ thịt gà nuôi tại địa phương; các loại thảo mộc hữu cơ rang hoặc làm thành món salad; keşkek bơ (món hầm lúa mì/lúa mạch và thịt), súp çatal (đậu lăng) và hoa bí xanh nhồi bông. 

Bánh cuốn truyền thống cũng được chuẩn bị trong lò đá cũ trong làng. Ngược lại, các món khoai tây làm từ khoai tây Ödemiş và tuyết halva, hỗn hợp nước ép dâu tằm đen và tuyết của Bozdağ, cũng khá phổ biến.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger