Khởi nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ lập kỉ lục mới, thu hút 727 triệu đô la đầu tư

Các công ty khởi nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục có 57 giao dịch và khối lượng đầu tư kỷ lục 727 triệu USD được thực hiện trong quý 2 của năm 2021, phá vỡ kỷ lục mọi thời đại.

KPMG Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những công ty đầu tư hàng đầu trong nước, đã công bố Báo cáo Đầu tư Khởi nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ lần thứ 4, được chuẩn bị với sự hợp tác của công ty 212.

Báo cáo, bao gồm các đánh giá cho quý 2 năm 2021, tiết lộ các xu hướng chính, cơ hội và thách thức mà thị trường đầu tư mạo hiểm phải đối mặt trên toàn cầu và ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu về báo cáo, Trưởng nhóm Cố vấn Mua bán và Sáp nhập KPMG Thổ Nhĩ Kỳ Gökhan Kaçmaz cho biết: “Với việc tiêm chủng, tình hình kinh tế vĩ mô toàn cầu bắt đầu ổn định và điều này tạo ra bầu không khí tích cực trên toàn thế giới. Sự không chắc chắn về tương lai giảm so với các giai đoạn trước, thị trường mạo hiểm toàn cầu đã phá kỷ lục mới khi vượt qua mức đầu tư kỷ lục trong quý 1 năm 2021. Do đó, chúng ta có thể nói rằng quý 2 năm 2021 là thời kỳ phục hồi và lạc quan.”

công ty khởi nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ

Kỷ lục đầu tư mới của các công ty khởi nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ

Về đầu tư khởi nghiệp, Ali Karabey, đồng sáng lập của 212, cho biết: “Tổng vốn đầu tư của 57 công ty khởi nghiệp trong quý 2 năm 2021 đạt 727 triệu USD (6,2 tỷ TL), phá vỡ kỷ lục mọi thời đại.

Đối với các khoản đầu tư thiên thần và đầu tư mạo hiểm, 8,8 USD bình quân đầu người đã được đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ trong quý 2 năm 2021. Con số này ở mức 1 USD hai năm trước. Việc bổ sung 5 quỹ mới trị giá 91 triệu đô la được thành lập vào năm 2021 cho thấy rằng các khoản đầu tư sẽ tiếp tục tăng tốc. “Chúng tôi dự đoán rằng thành công của các công ty khởi nghiệp ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng theo cấp số nhân trong giai đoạn tới ”.

Đầu tư mạo hiểm Thổ Nhĩ Kỳ tăng 43% quý 2/2021

Hệ sinh thái khởi nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ đang theo xu hướng tăng trưởng, Giám đốc cấp cao của Công ty Tư vấn Mua lại và Sáp nhập KPMG Thổ Nhĩ Kỳ Özge Ilhan cho biết. “Khối lượng đầu tư mạo hiểm ở Thổ Nhĩ Kỳ tăng 43% so với quý đầu tiên của năm 2021, đạt tổng khối lượng giao dịch 727 triệu đô la với tổng số 57 giao dịch, phá kỷ lục hàng quý. Trong quý 2 năm 2021, có hai giao dịch lớn chiếm 97% tổng khối lượng đầu tư và số tiền đầu tư vượt quá 100 triệu đô la.”

Giao dịch đầu tiên trong số này là Getir, đang tiến gần hơn một bước tới việc trở thành ‘decacorn’ với khoản đầu tư 550 triệu đô la và định giá 7,5 tỷ đô la, bao gồm cả vốn mới, chỉ ba tháng sau vòng tài trợ cuối cùng. Công ty thứ hai là Dream Games, kỳ lân đứng thứ ba của Thổ Nhĩ Kỳ, nhận được khoản đầu tư 155 triệu đô la với định giá 1 tỷ đô la. Không tính các vòng đầu tư do Getir và Dream Games hoàn thành, có tổng cộng 55 công ty khởi nghiệp đã nhận được khoản đầu tư 22 triệu đô la trong quý 2 năm 2021.

công ty khởi nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ

Đầu tư mạo hiểm toàn cầu cũng phá kỷ lục mới

Ngoài khối lượng đầu tư kỷ lục 153 tỷ USD trong quý 2 năm 2021, các khoản đầu tư mạo hiểm toàn cầu cũng phá kỷ lục mới với số lượng kỳ lân mới đạt 136 trong cùng kỳ.

Lĩnh vực thu hút đầu tư nhiều nhất theo khối lượng giao dịch là giao hàng nhanh và hậu cần, tiếp theo là lĩnh vực trò chơi, thị trường và fintech.

Về số lượng giao dịch, ngành công nghiệp game dẫn đầu, trong quý đầu tiên, tiếp theo là fintech, công nghệ chăm sóc sức khỏe và SaaS (phần mềm như một dịch vụ).

Các công ty khởi nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ trong ngành công nghiệp game của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục phát triển và vẫn được các nhà đầu tư quan tâm.

3 trong số 10 giao dịch hàng đầu trong quý II là Dream Games, Uncosoft và Veloxia giao dịch trong ngành công nghiệp game.

5 trong số 10 giao dịch hàng đầu trong quý 2 năm 2021 là mua lại và phần còn lại là đầu tư. Hai thương vụ mua lại nổi bật nhất là việc mua lại Gara Sepeti của Mexico Kavak Intermediate Holdings với giá 25 triệu USD và công ty game Uncosoft của Rollic Games với giá 20 triệu USD.

6 triệu TL đầu tư vào công nghệ nông nghiệp

Re Pie Portfolio Management Inc. đã đầu tư 6 triệu TL (702.984 USD) vào HST Tarım, một trong những doanh nhân thế hệ mới, dưới sự bảo trợ của Quỹ đầu tư mạo hiểm công nghệ hỗn hợp đầu tiên, được thành lập để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ có tiềm năng tăng trưởng cao.

Đầu tư vào công nghệ nông nghiệp đang được đà tăng trưởng. Các nhà đầu tư đang quan tâm đến công nghệ và các mô hình kinh doanh theo định hướng đổi mới. Nhìn thấy xu hướng này, Re-Pie, công ty quản lý quỹ đầu tư thay thế đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ có giấy phép hoạt động, đã đầu tư vào nông nghiệp và chăn nuôi. Với sự hỗ trợ đầu tư mà HST Tarım cung cấp, HST Tarım sẽ mở rộng cơ sở gồm những người chăn nuôi và nông dân quy mô nhỏ và đẩy nhanh tiến độ sử dụng công nghệ cần thiết.

Re-Pie, dự định đầu tư vào gần 20 công ty khởi nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ trong các lĩnh vực có tiềm năng phát triển như Fintech, Internet of Things (IoT), giáo dục và công nghệ xây dựng, nhằm đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ.

công ty khởi nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ

Chuyển đổi kỹ thuật số bắt đầu trong lĩnh vực bất động sản

Trong phạm vi dự án được thực hiện với gã khổng lồ viễn thông Thổ Nhĩ Kỳ Türk Telekom và nhà cung cấp dịch vụ tiếp thị bất động sản Hepsi Emlak, số của những người gọi thông qua trang web được chuyển đến các đại lý bất động sản.

Quản lý cuộc gọi tích hợp thoại cố định và di động của Türk Telekom làm tăng hiệu quả bán hàng và kinh doanh của các văn phòng bất động sản là thành viên của nền tảng.

https://www.dailysabah.com/business/tech/turkish-startups-attract-727-million-in-investment

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger