Cơ hội đầu tư: Thị trường thiết bị điện tử Thổ Nhĩ Kỳ tăng 9,6%

Thị trường thiết bị điện tử Thổ Nhĩ Kỳ tăng 9,6% vào năm 2019 so với năm trước đó và tạo ra doanh thu 66,5 tỷ Thổ Nhĩ Kỳ lia (10,6 tỷ $). Dữ liệu được biên soạn bởi một công ty nghiên cứu cho thấy.

Thị trường thiết bị điện tử Thổ Nhĩ Kỳ tăng 9,6%

Theo công ty nghiên cứu GfK Temax, có 3 chỉ số quan trọng sau đang gia tăng nhanh chóng:

– Sự quan tâm đến các sản phẩm lĩnh vực thiết bị điện tử

– Các sản phẩm thiết bị điện tử, gia dụng sáng tạo

– Số tiền mà các hộ gia đình chi cho các sản phẩm đó tăng lên.

Việc bán các thiết bị gia dụng, vốn có mức tăng cao nhất trên cơ sở hàng năm, tăng 20,4%, doanh thu trong nhóm sản phẩm này đã vượt quá 6,6 tỷ liga (1,05 tỷ USD). Các nhóm sản phẩm cao nhất là các máy văn phòng với 17,2% và máy ảnh với 16,3%.

Trong khi các ngành điện tử tiêu dùng, thiết bị gia dụng, viễn thông và công nghệ thông tin có sự đóng góp lớn trong sự tăng trưởng của quý IV năm 2019, thì các ưu đãi đặc biệt trong tháng 11 được gọi là Black Friday có hiệu quả trong sự tăng trưởng.

Lĩnh vực viễn thông đã tăng 41,4% trong quý IV năm 2019 so với cùng kỳ năm trước và đạt doanh thu 8 tỷ liras. Lĩnh vực công nghệ thông tin tăng 40,9% và đạt doanh thu 1,6 tỷ liga (256 triệu USD).

So với quý IV năm 2018 và 2019, sự tăng trưởng lớn nhất là doanh số máy tính bảng và máy tính xách tay.

Lĩnh vực điện gia dụng, đạt xấp xỉ 4,8 tỷ liga (768 triệu đô la) trong quý IV, tăng 8,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

So với năm 2018, tăng trưởng hai con số đã được quan sát trong tất cả các loại trong lĩnh vực điện gia dụng. Nhóm sản phẩm máy sấy là loại thể hiện sự tăng trưởng cao nhất.

Lĩnh vực thiết bị gia dụng đã tăng 29% trong quý IV năm 2019 so với cùng kỳ năm trước và đạt mức doanh thu 1,9 tỷ liras (304 triệu đô la).

Ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng đạt doanh thu 2,5 tỷ liras (400 triệu đô la) trong quý IV năm 2019, với mức tăng trưởng 24% so với quý IV năm 2018.

 Tiềm năng phát triển ngành công nghiệp điện tử Thổ Nhĩ Kỳ

Ngành điện tử Thổ Nhĩ Kỳ có hơn 2.000 công ty sản xuất và sử dụng hơn 30.000 người. Chiếm 2% tổng GDP, ngành điện tử Thổ Nhĩ Kỳ mang đến tiềm năng lớn cho các nhà đầu tư. Các ưu đãi cạnh tranh, cùng với vị trí địa chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ là trung tâm kết nối châu Âu và Á, khiến quốc gia này khá hấp dẫn cho cả hoạt động sản xuất và quản lý.

Nhiều công ty đa quốc gia, bao gồm Microsoft, Intel và General Electric, đã thành lập cơ sở sản xuất của họ tại hoặc chuyển trụ sở sang Thổ Nhĩ Kỳ, vì quốc gia này cung cấp một nền tảng mạnh mẽ để mở rộng kinh tế trên quy mô khu vực.

Dân số trẻ Thổ Nhĩ Kỳ làm việc trong lĩnh vực điện tử cung cấp lực lượng lao động chất lượng cao cho các nhà đầu tư. Trong những năm gần đây, cả số lượng sinh viên đại học theo đuổi các nghiên cứu liên quan và số cơ hội việc làm mở trong lĩnh vực điện tử đã liên tục tăng.

Trong thị trường điện tử Thổ Nhĩ Kỳ, điện tử tiêu dùng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong sản xuất với 34,8% trong năm 2012, đạt 4,4 tỷ USD, tiếp theo là thiết bị viễn thông với 19%, thiết bị chuyên nghiệp khác với 17%, thiết bị máy tính với 15%, điện tử quốc phòng với 9% và các thành phần khác 5%.

Là phân ngành lớn thứ 2 trong sản xuất, thiết bị viễn thông tăng 1,7% trong năm 2012, đạt 2,3 tỷ USD. Mặc dù thiết bị viễn thông chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu điện tử nói chung với 2,62 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng của nó tương ứng với 5,4%, tụt hậu so với tăng trưởng xuất khẩu điện tử tiêu dùng.

Thổ Nhĩ Kỳ rất coi trọng các trung tâm nghiên cứu và phát triển. Hiện tại, có tổng cộng 35 trung tâm R & D liên quan đến lĩnh vực điện tử và 16 cụm liên quan, kết hợp ngành công nghiệp và học viện cho các dự án phát triển công nghệ tiên tiến.

Sự tăng trưởng liên tục trong ngành công nghiệp điện tử cho phép Thổ Nhĩ Kỳ chuyển dòng vốn FDI mạnh mẽ vào nước này. Năm 2011, ngành điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được 44 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài, trong khi nước này là một trong những nước nhận đầu tư điện tử hàng đầu, bỏ lại các nước châu Âu như Đức, Bỉ và Đan Mạch.

Ngành điện tử ở Thổ Nhĩ Kỳ chiếm 2% tổng GDP

Vì công nghệ đóng vai trò quan trọng trong thế giới ngày nay, ngành điện tử đang phát triển với tốc độ chưa từng thấy. Theo Hồ sơ ngành công nghiệp thị trường, lĩnh vực điện tử tiêu dùng sẽ có giá trị là 381,6 tỷ USD trong năm 2017, tương ứng với mức tăng 29,4% so với năm 2012.

Liên quan đến phân phối địa lý của giá trị thị trường năm 2012, Châu Âu – bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ – chiếm 26,9%. Thị phần cao nhất thuộc về châu Mỹ với 40,4%, tiếp theo là châu Á-Thái Bình Dương với 29,3%.

Nhiều công ty điện tử uy tín chọn Thổ Nhĩ Kỳ làm trụ sở và văn phòng

Công ty BSH của Đức bao gồm các thương hiệu Bosch, Siemens và Profilo tập trung ở Thổ Nhĩ Kỳ để tổ chức các hoạt động, sản xuất và bán hàng của Trung Đông, Bắc Phi và Trung Á. Với việc mở một nhà máy mới ở Cerkezkoy, việc sản xuất các thiết bị gia dụng nhỏ đã chuyển sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Cơ sở sản xuất mới của công ty 3M có trụ sở tại Hoa Kỳ được thành lập tại Khu vực tự do châu Âu tại Corlu. Super Hub sản xuất theo kế hoạch sẽ không chỉ phục vụ thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn cung cấp các sản phẩm và giải pháp cho các khu vực chủ yếu là châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

GE Health quản lý hơn 80 quốc gia từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Bệnh viện mới được định vị là trung tâm CNTT chăm sóc sức khỏe tại Istanbul đang được sử dụng làm trung tâm đào tạo lâm sàng quốc tế cho các bác sĩ, bác sĩ lâm sàng và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của Trung Đông, Đông Âu, Kavkaz, Trung Á và Châu Phi.

 

 

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger