Cơ sở hạ tầng của Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bậc nhất thế giới

Cơ quan Anadolu (AA) đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư quốc tế đối với các dự án cơ sở hạ tầng, khi nước này trưng bày các công trình mới nhất của mình tại Diễn đàn Lãnh đạo Cơ sở Hạ tầng Toàn cầu.

cơ sở hạ tầng của Thổ Nhĩ Kỳ

Cầu Çanakkale 1915, sẽ kết nối hai bên châu Âu và châu Á của tỉnh Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ cùng tên, đang trong quá trình xây dựng ngày 29 tháng 8 năm 2020. (Ảnh DHA)

Các dự án cơ sở hạ tầng của Thỗ Nhĩ Kỳ chất lượng “hạng nhất”

Diễn đàn Lãnh đạo Cơ sở Hạ tầng Toàn cầu năm thứ 13, đã diễn ra trong một môi trường ảo trong năm nay do đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Sự kiện có sự tham gia của đại diện các ngành và được tổ chức với chủ đề “Cơ hội thực sự: Phục hồi táo bạo”.

Văn phòng Đầu tư của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giới thiệu các dự án cơ sở hạ tầng khác nhau của Thổ Nhĩ Kỳ với các nhà đầu tư quốc tế tại diễn đàn.

Norman Anderson, Giám đốc điều hành của công ty tổ chức sự kiện, Cơ sở hạ tầng CG-LA có trụ sở tại Washington, nói với AA rằng họ đang tập trung vào 100 dự án cơ sở hạ tầng toàn cầu tốt nhất và cho biết rất khó để ưu tiên, xác định các dự án chiến lược của các quốc gia khác xung quanh thế giới.

Anderson nói rằng diễn đàn có nhiều dự án chiến lược khác nhau. Ông cho biết mục tiêu của họ là giới thiệu những người đứng đầu dự án với những người tham dự vì “không thể thực hiện một dự án mà không có người phụ trách.”

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập hợp các dự án lớn và các nhà lãnh đạo của chúng, Anderson nói rằng trong khi xác định các công trình sẽ tham gia diễn đàn, họ bắt đầu với 250 dự án và chọn ra 100 dự án tốt nhất trong số đó.

Ông cho biết các dự án trong lĩnh vực giao thông vận tải, năng lượng, công nghệ, khai khoáng, du lịch và các lĩnh vực khác đã tham gia diễn đàn. “Diễn đàn năm nay đã tổ chức các buổi thuyết trình trực tiếp của hơn 46 dự án trị giá 175 tỷ đô la (1,34 nghìn tỷ TL) và 88 nhà lãnh đạo ngành từ 20 quốc gia từ 6 châu lục,” ông nói.

“Chúng tôi tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ là quê hương của một số công ty, chính sách và dự án cơ sở hạ tầng tốt nhất”. Ông Anderson nói thêm: Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt đến vị thế siêu cường trong 10 năm qua và nước này xây dựng các dự án trên quy mô toàn cầu.

Các dự án do Thổ Nhĩ Kỳ thi công được giới thiệu trong diễn đàn là “hạng nhất”. Với sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu, cơ sở hạ tầng là rất quan trọng và tất cả các quốc gia nên gắn bó với nhau.

Anderson cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần đi đầu trong các khuyến khích toàn cầu vì lợi ích của chính mình và vì lợi ích của nền kinh tế toàn cầu.

Cơ sở hạ tầng của Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bậc nhất thế giới

Cơ sở hạ tầng Thổ Nhĩ Kỳ xếp hạng cao ở châu Âu và thế giới

Nền kinh tế đang phát triển của Thổ Nhĩ Kỳ mang đến cơ hội đầu tư sinh lợi vào cơ sở hạ tầng trên nhiều lĩnh vực bao gồm giao thông vận tải, chăm sóc sức khỏe và năng lượng. Theo Ngân hàng Thế giới, Thổ Nhĩ Kỳ đứng thứ 3 trên toàn cầu về các dự án Đối tác Công – Tư (PPP), với tổng giá trị hợp đồng là 165 tỷ USD từ năm 1990 đến năm 2015.

Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều lý do vững chắc để đầu tư vào cơ sở hạ tầng:

  • Nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ có tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm mạnh mẽ, trung bình là 5,5%.
  • Khối lượng thương mại quốc tế ngày càng tăng và vị trí chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ buộc nước này phải phát triển cơ sở hạ tầng của mình.
  • Tiếp đón hơn 600.000 bệnh nhân nước ngoài mỗi năm, Thổ Nhĩ Kỳ đã cải thiện đáng kể chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình và sẽ tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe để bắt kịp OECD.
  • Thổ Nhĩ Kỳ có luật đầu tư thuận lợi cho các khoản đầu tư theo hình thức PPP có thể được thực hiện thông qua nhiều mô hình khác nhau, chẳng hạn như xây dựng-vận hành, xây dựng-vận hành-chuyển giao, chuyển giao quyền vận hành, v.v.
  • Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp nhiều hình thức hỗ trợ và khuyến khích để đẩy nhanh quá trình phát triển dự án.
  • Môi trường đầu tư của Thổ Nhĩ Kỳ là tiếp tục củng cố bởi pháp luật trong nước và quốc tế đầu tư bảo vệ và cung cấp trọng tài quốc tế.

Cơ sở hạ tầng hàng không của Thổ Nhĩ Kỳ rất phát triển trên khắp đất nước, với hơn 100 sân bay (khoảng 20 trong số đó là sân bay quốc tế).  Năm 2013 Sân bay Atatürk của Istanbul được vinh danh là Sân bay của Năm (Tin tức Vận tải Hàng không), Sân bay Tốt nhất Châu Âu (Giải thưởng Sân bay Thế giới Skytrax), là sân bay có lượng khách buôn bán cao thứ 10 trên thế giới và bận rộn thứ 5 ở Châu Âu. Xu hướng lưu thông qua Istanbul liên tục gia tăng; vào năm 2014 Atatürk là sân bay bận rộn thứ 4 ở Châu Âu.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng có cơ sở hạ tầng hàng hải và ven biển rất phát triển với 70% biên giới là đường bờ biển.  Cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc là tuyệt vời, cũng như hệ thống đường quốc gia.

Istanbul là thành phố lớn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, là trung tâm kinh tế, văn hóa và lịch sử của quốc gia, với hơn 14,4 triệu người. Không có gì ngạc nhiên khi phần lớn sự đổi mới và cải tiến cơ sở hạ tầng hiện đại được đặt tại Istanbul, nơi hiện cung cấp cho người dân tàu điện ngầm, xe điện, xe buýt, phà, taxi (cả đường bộ và đường thủy), những con đường tuyệt vời và cơ sở hạ tầng hỗ trợ kiểm soát giao thông.

Nguồn: https://www.dailysabah.com/business/economy/turkeys-infrastructure-projects-draw-international-attention

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger