Công nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ tăng 8,1% trong tháng 9, tốt nhất châu Âu

Sản xuất công nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục được cải thiện trong tháng 9, theo kịp tốc độ phục hồi kinh tế trong bối cảnh bình thường hóa sau khi dịch Covid-19 bùng phát, cơ quan thống kê của nước này đưa tin.

ngành công nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ tăng trưởng trở lại

Sự phục hồi công nghiệp tốt nhất châu Âu

Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ (TurkSat) cho biết sản lượng công nghiệp đã tăng 8,1% so với cùng tháng năm ngoái và 1,7% so với tháng trước.

Vụ lây nhiễm virus đầu tiên được đăng ký ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 3, và ngay sau đó nhiều nhà máy tạm dừng hoạt động, dẫn đến sản lượng giảm 31,4% trong tháng 4 và 19,9% trong tháng 5 trước khi sự phục hồi bắt đầu vào tháng 6.

Bình luận về dữ liệu, Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Mustafa Varank cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố kết quả hoạt động tốt nhất trong số các nước châu Âu.

“Với hiệu suất hàng năm như vậy, Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng kiến ​​mức tăng sản lượng cao nhất ở châu Âu,” ông Varank viết trên Twitter.

Các chỉ số phụ, trung gian và hàng hóa vốn tăng lần lượt 10,9% và 10,4% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái. Ông nhấn mạnh rằng mức tăng hai con số trong sản xuất hàng hóa trung gian và tư liệu sản xuất có triển vọng về động lực tăng trưởng.

Tỷ lệ tăng trưởng ngành công nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ qua các năm

Nhóm hàng công nghệ tăng cao nhất

Trong tất cả các chỉ số sản xuất, mức tăng cao nhất so với cùng kỳ được ghi nhận ở nhóm hàng công nghệ trung bình-cao với mức tăng 13,8%, trong khi nhóm hàng công nghệ cao giảm 11,2% trong cùng kỳ.

Enver Erkan, chuyên gia kinh tế tại Tera Yatırım cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng xu hướng sản xuất công nghiệp sẽ tiếp tục tăng trong tháng tới, khi đà tăng trưởng ở các chỉ số hàng đầu như hiệu suất sử dụng công suất và PMI (Chỉ số nhà quản trị mua hàng) tiếp tục tăng trong tháng 10”.

Chỉ số PMI đã tăng lên 53,9 trong tháng 10 từ mức 52,8 trong tháng 9, dao động trên ngưỡng 50 trong tháng thứ 5 liên tiếp sau sự suy thoái do đại dịch gây ra.

Erkan cho biết trong một tuyên bố rằng tăng trưởng sản xuất công nghiệp trong quý 3 tăng 7,7% trên cơ sở điều chỉnh so với năm trước và tăng 30,3% so với quý trước.

“Về cuối năm, sẽ có một số hiệu ứng chậm lại. Tác động ngày càng tăng của việc tăng tỷ giá hối đoái lên chi phí hàng hóa trung gian và tác động chậm lại của lãi suất cho vay tăng sẽ khiến xu hướng tăng trưởng hiện tại giảm xuống trong quý IV, ”ông lưu ý. “Bên ngoài, tác động chậm lại của các biện pháp kiểm dịch mới đối với các nền kinh tế nước ngoài có thể khiến đơn đặt hàng và sản lượng giảm theo xu hướng nhanh chóng này trong những tháng tới”.

Theo TurkStat, mục đích của việc tính toán chỉ số sản xuất công nghiệp hàng tháng là để đo lường sự phát triển của nền kinh tế và đánh giá tác động tích cực và tiêu cực của các quyết định kinh tế và chính trị trong ngắn hạn.

Cần lưu ý rằng chỉ số cung cấp điện, khí đốt, hơi nước và điều hòa không khí tăng cao nhất hàng năm – tăng 8,6% – trong số tất cả các phân ngành của khu vực công nghiệp.

Theo sau là chỉ số sản xuất với mức tăng 8,5% và chỉ số khai thác và khai thác đá với mức tăng 0,4%.

Nhu cầu đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ tăng 13% trong 9 tháng đầu năm 2020

Trong giai đoạn 9 tháng đầu năm 2020, nhu cầu đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng 13% so với năm ngoái. Niềm tin đối với môi trường đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ tăng lên.

Trong đó, lĩnh vực sản xuất chiếm tỷ trọng lớn nhất về nhu cầu đầu tư mới với 73%. Khoảng 13% các khoản đầu tư là vào lĩnh vực năng lượng, tiếp theo là ngành dịch vụ với 10%, và nông nghiệp và khai khoáng với 2% mỗi ngành.

Việc làm dự kiến ​​đã tăng 57% và các khoản đầu tư cố định tăng 13% trong cùng kỳ.

Trong 17 năm qua, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Thổ Nhĩ Kỳ đạt 219 tỷ USD.

Đây là một trong những nền kinh tế có rất nhiều tiềm năng để phát triển và mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư muốn đến Mỹ thông qua hiệp ước E2 của Thổ Nhĩ Kỳ vào Hoa Kỳ.

Nguồn: https://www.dailysabah.com/business/economy/keeping-up-pace-turkish-industrial-output-climbs-by-81-in-september

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger