FDI ở Thổ Nhĩ Kỳ tăng 81% – cao nhất trong 5 năm khi các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản an toàn về mặt địa chính trị

Thổ Nhĩ Kỳ đã báo cáo sự gia tăng đáng kể trong đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào năm 2021. FDI ở Thổ Nhĩ Kỳ tăng 81%. Dòng vốn đáng kinh ngạc trị giá 14,2 tỷ USD đã đổ vào nước này trong năm qua, đánh dấu sự phục hồi kinh tế nhanh chóng sau đại dịch năm 2020.

FDI ở Thổ Nhĩ Kỳ tăng 81%

FDI ở Thổ Nhĩ Kỳ tăng cao nhất 5 năm qua

Burak Dağlıoğlu, người đứng đầu Văn phòng Đầu tư của Tổng thống, cho biết mức tăng vốn FDI hàng năm đạt 81%, vượt qua mức tăng trung bình toàn cầu là 77% theo báo cáo của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), đánh dấu Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nam châm đầu tư lớn của thế giới.

Quốc gia xuyên lục địa đăng ký con số FDI cao nhất trong 5 năm. Ông Dağlıoğlu cho biết: “Con số này cao hơn cả dòng vốn FDI vào nước ta kể từ năm 2016. Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành một trong 10 quốc gia châu Âu được đầu tư nhiều nhất vào”.

Tuy nhiên, ấn tượng không kém là cách Thổ Nhĩ Kỳ có thể đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế của đại dịch; khi FDI toàn cầu giảm 35% vào năm 2020, Thổ Nhĩ Kỳ có thể hạn chế mức giảm FDI của mình xuống 18%.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng đăng ký giá trị FDI cao hơn so với những năm trước đại dịch làm nổi bật chiến lược mạnh mẽ của nước này trong việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài và các công ty toàn cầu đến với bờ biển của mình, một mục tiêu được củng cố bởi vị trí chiến lược của quốc gia.

Các lĩnh vực thu hút FDI mạnh mẽ nhất của Thổ Nhĩ Kỳ

Là một cầu nối giữa các lục địa Châu Á và Châu Âu, vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong chuỗi cung ứng toàn cầu luôn quan trọng. Đất nước đang nỗ lực nâng cao vị trí này, và các nhà đầu tư quốc tế đang gia tăng tài sản của họ ở đây.

Khi đại dịch đã làm trật bánh các tuyến vận chuyển toàn cầu, nhiều công ty đang trở nên chủ động hơn về nơi đặt cơ sở sản xuất, lắp ráp và phân phối. Vị trí, cơ sở hạ tầng và môi trường kinh doanh của Thổ Nhĩ Kỳ đã thu hút sự chú ý của một số tên tuổi lớn nhất thế giới.

Các tổ chức lớn trên toàn cầu như IKEA của Thụy Điển, LLP của Ba Lan và Boehringer Ingelheim của Đức, cùng nhiều công ty khác, đã công bố ý định đầu tư vào đất nước Thổ Nhĩ Kỳ.

FDI ở Thổ Nhĩ Kỳ tăng 81%

Giai đoạn 2021-2023, Thổ Nhĩ Kỳ đặt kỳ vọng tiếp tục phá kỷ lục dòng vốn FDI, tăng trưởng thêm 1,5%. Các công ty khởi nghiệp đang tăng nhanh quy mô trong các lĩnh vực như thương mại điện tử, công nghệ tài chính, trò chơi, công nghệ hậu cần, khoa học đời sống và công nghệ sâu sẽ hoàn thành khoản đầu tư đáng kể vòng trong những năm tới. Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn đang củng cố dấu ấn toàn cầu của mình, khi nước này tăng tỷ trọng FDI toàn cầu vào năm 2020 lên 1% so với tổng số thế giới, tăng 40% so với năm 2019.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới, không chỉ từ các nước láng giềng, thể hiện rõ qua bảng thống kê về nguồn vốn FDI. Phần lớn vốn FDI (60%) đến từ châu Âu, trong khi 24% đến từ châu Á và châu Mỹ chiếm 16%. Vương quốc Anh là nguồn FDI lớn nhất vào Thổ Nhĩ Kỳ, tiếp theo là Hoa Kỳ, Hà Lan, Thụy Sĩ, UAE, Đức, Luxembourg, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Thương mại bán lẻ và bán buôn, sản xuất, công nghệ thông tin, dịch vụ tài chính và hậu cần chiếm phần lớn các lĩnh vực nhận được dòng vốn FDI. Trong đó các khoản đầu tư thương mại bán buôn và bán lẻ đến với các công ty khởi nghiệp công nghệ

Đối với lĩnh vực sản xuất, một trong những nhóm ngành công nghiệp nổi bật nhất của Thổ Nhĩ Kỳ là sản xuất phương tiện vận tải, hóa chất, máy tính, thiết bị điện tử và quang học, thực phẩm và đồ uống. Đã có 309 vụ mua bán và sáp nhập tại Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2021 với tổng trị giá 3,07 tỷ USD, một nửa trong số đó là dưới hình thức các tổ chức nước ngoài mua cổ phiếu, trong khi cũng có 7 giao dịch tư nhân hóa với tổng trị giá 6,84 tỷ USD trong cùng năm.

Chương trình đầu tư quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ có vai trò quan trọng

Một yếu tố khác đóng vai trò trong việc gia tăng dòng vốn FDI vào Thổ Nhĩ Kỳ là chương trình đầu tư (CIP) có quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ. CIP đã tạo ra sự quan tâm lớn kể từ khi ra mắt, chấp thuận hơn 10.000 đơn đăng ký cho đến nay. Các nhà đầu tư châu Á chiếm đa số về quyền công dân trong các đơn đăng ký từ trước đến nay. Trong số 18 nhóm quốc tịch hàng đầu nộp đơn xin CIP Thổ Nhĩ Kỳ, 89% trong số đó đến từ các nước châu Á, trong khi chỉ 1,6% đến từ châu Âu.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger