Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ 2020 tăng trưởng 1,8%, vượt trội so với các nước cùng ngành

Nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ tăng trưởng ít hơn dự kiến ​​nhưng vẫn đạt con số 5,9% trong quý IV năm 2020 và 1,8% trong cả năm đại dịch 2020.

Antalya giàu tiềm năng du lịch

Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ là 01 trong những nước hiếm hoi đang tăng trưởng, IMF

Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ (TurkStat) cho biết, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý IV đã tăng 1,7% so với quý trước theo mùa và được điều chỉnh theo lịch.

Tăng trưởng GDP đột biến trong nửa cuối năm vượt qua mức tiềm năng của Thổ Nhĩ Kỳ là do các ngân hàng nhà nước cho vay gần gấp đôi để đối mặt với làn sóng vi rút ban đầu.

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ tăng mạnh lên 7,3175 so với đô la Mỹ sau dữ liệu GDP và mạnh hơn 1,5%.

Bình luận về dữ liệu, Bộ trưởng Tài chính và Tài chính Lütfi Elvan chỉ ra rằng Thổ Nhĩ Kỳ là một trong số ít quốc gia kết thúc năm 2020 với mức tăng trưởng khả quan.

Quốc gia này vượt trội so với tất cả các thị trường mới nổi (EM) và các nước G-20 ngoại trừ Trung Quốc, tăng 6,5% trong quý trước và 2,3% trong cả năm 2020.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), các nền kinh tế thế giới hầu hết đều thu hẹp và rơi vào suy thoái vào năm ngoái, trong đó các quốc gia mới nổi và đang phát triển thu hẹp khoảng 2,4%. Chỉ có Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Ai Cập là những nước đang tăng trưởng.

Tăng trưởng kinh kế Thổ Nhĩ Kỳ từng quý từ 2014 đến 2021

Dưới đây là những điểm nổi bật kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ của báo cáo GDP do TurkStat phát hành:

  • Dữ liệu của TurkStat cho thấy, hoạt động của khu vực tài chính đã thúc đẩy tăng trưởng vào năm 2020, tăng 21,4%. Khu vực nông nghiệp tăng 4,8% trong khi khu vực công nghiệp tăng 2%.
  • 02 ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đợt bùng phát, dịch vụ giảm 4,3% và ngành xây dựng giảm 3,5%.
  • Việc mở rộng cũng được thúc đẩy bởi sự gia tăng tiêu dùng của các hộ gia đình, ước tính chiếm khoảng 2/3 nền kinh tế, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2019.
  • Tổng hình thành vốn cố định, một thước đo đầu tư của các doanh nghiệp, tăng 10,3% hàng năm. Chi tiêu của chính phủ tăng 6,6%, mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ quý đầu tiên của năm 2019.
  • Dữ liệu cho thấy GDP của Thổ Nhĩ Kỳ tính theo giá hiện hành đã giảm xuống khoảng 717,1 tỷ USD vào năm ngoái, giảm từ 760,8 tỷ USD.
  • GDP bình quân đầu người đã giảm xuống còn 8.599 đô la vào năm ngoái từ 9.127 đô la vào năm 2019.
  • Nền kinh tế đã ghi nhận mức tăng trưởng 6,3% trong quý 3 năm ngoái sau khi giảm 10,3% trong quý 2 do tác động của đại dịch. GDP đã tăng 4,5% trong quý đầu tiên.

Các nhà phân tích cho rằng nền kinh tế sẽ tăng trưởng khoảng 5% trong năm nay 2021 bất chấp chính sách thắt chặt tiền tệ.

Đảm bảo ổn định giá cả là ưu tiên chính của Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2021, Bộ trưởng Elvan cho biết.

Ông nói: “Các chính sách của chúng tôi chống lạm phát sẽ mở đường cho đầu tư, sản xuất và tăng trưởng có chất lượng và bền vững hơn”.

Ngân hàng trung ương dự kiến lạm phát sẽ giảm xuống 9,4% vào cuối năm 2021. 

Hoạt động của nhà máy có tốc độ chậm hơn

Một dữ liệu khác cho thấy hoạt động của nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ tăng trưởng với tốc độ chậm hơn trong tháng 02/2021 do các đơn đặt hàng mới giảm nhẹ, mặc dù các nhà sản xuất tiếp tục mở rộng sản xuất và bổ sung thêm nhân viên.

Dữ liệu từ Phòng Công nghiệp Istanbul (ISO) và IHS Markit cho thấy, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) đối với lĩnh vực sản xuất đã giảm xuống 51,7 trong tháng 2 từ mức 54,4 một tháng trước đó.

Các dấu hiệu cải thiện về nhu cầu đã khiến các nhà sản xuất mở rộng sản xuất bất chấp việc kinh doanh mới chậm lại và các vấn đề về nguồn cung nguyên liệu.

Ban hội thẩm cho biết, sản lượng cao hơn và các dây chuyền sản xuất mới được lên kế hoạch đã khiến các công ty phải tiếp nhận nhiều nhân viên hơn, kéo dài trình tự tạo việc làm hiện tại lên 09 tháng.

Chi phí đầu vào và giá đầu ra tiếp tục tăng nhưng với tốc độ chậm hơn chủ yếu là do chi phí nguyên liệu đầu vào cao hơn, đồng lira mạnh lên giúp dẫn đến áp lực lạm phát nhẹ nhàng hơn.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Thổ Nhĩ Kỳ chỉ 250.000 USD lấy visa E2 định cư Mỹ, hãy đăng ký thông tin để được đánh giá và tư vấn chi tiết cùng các chuyên gia ngay.

Hotline: 0902 655 499

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger