Một số hoạt động thường niên do cộng đồng người nước ngoài ở Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức

Cộng đồng người nước ngoài rộng khắp của Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều dự án sáng tạo để giữ liên lạc và hỗ trợ cho những người khác. Dưới đây là một hệ sinh thái, ẩm thực và từ thiện do người nước ngoài phát triển tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc đua vì sự sống gây quỹ từ thiện

Trong 7 năm qua, vào tháng 10, Fethiye đã tổ chức “Cuộc đua vì sự sống” gây quỹ từ thiện hình thức chạy xe đạp. Số tiền thu được sẽ ủng hộ cho các bệnh nhân ung thư Bệnh viện Bang Fethiye. Được mô phỏng theo giải chạy từ thiện cùng tên ở Anh do Tổ chức từ thiện Nghiên cứu Vương quốc Anh tổ chức; phiên bản tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, được đặt tên khéo léo là Yaşam Için Yarış.

cuộc chạy đua gây quỹ từ thiện của người nước ngoài ở Thổ Nhĩ Kỳ

Lần đầu tiên được tổ chức bởi Chris và George Rimmer người nước ngoài vào năm 2014, sự kiện này đã tiếp tục phát triển ổn định và hiện được tổ chức bởi Lyn Ward, tác giả của ấn phẩm trực tuyến Fethiye Times và Quỹ Giáo dục và Môi trường Văn hóa Xúc tiến Du lịch của Fethiye (FETAV).

Không có gì ngạc nhiên khi năm nay cuộc đua sẽ được tổ chức theo một thể thức khác. Từ Thứ Hai, ngày 26 tháng 10 đến Chủ nhật, ngày 1 tháng 11, những người tham gia sẽ có thể vạch ra một chuyến đi bộ, chạy bộ mà họ có thể bắt đầu một mình hoặc với gia đình. Những người tham gia cuộc chạy sẽ được yêu cầu cung cấp hình ảnh hoặc cảnh quay video để đưa vào album Ya Iam Için Yarış 2020 đặc biệt.

Riêng năm ngoái, sự kiện này đã quyên góp được 180.000 TL (30.000 USD).

Lớp học nấu món ăn Thổ Nhĩ Kỳ của Özlem Warren

Hầu hết mọi người quan tâm đến ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ đều biết đến Özlem Warren và blog dạy nấu ăn từng đoạt giải thưởng “Özlem’s Turkish Table”. Là một Thổ Nhĩ Kỳ ở London, Özlem đã giới thiệu các món ăn Thổ Nhĩ Kỳ tốt cho sức khỏe, nhất là quê hương Antakya của cô tới những người hâm mộ trên khắp nước Mỹ, Anh.

Lớp học nấu món ăn Thổ Nhĩ Kỳ của Özlem Warren

Trong đại dịch COVID, nhiều lớp học của Özlem đã chuyển sang trực tuyến. Tuy nhiên, một số ít may mắn cũng sẽ có thể tham gia một lớp học nấu ăn do Özlem dạy bằng tiếng Anh, ở Kalkan và Fethiye từ ngày 20 tháng 10 đến ngày 21 tháng 10.

Vào thứ Ba, ngày 20 tháng 10, Özlem sẽ có mặt tại Khách sạn Yakamoz ở Fethiye để thưởng thức bữa trưa kiểu Thổ Nhĩ Kỳ, trình diễn nấu ăn và ký tặng sách. Özlem cũng sẽ hướng dẫn những người tham gia cách chế biến khoai tây và chả bulgur.

Vào thứ Tư, ngày 21 tháng 10, Özlem sẽ giảng dạy một khóa học thực hành tại Trường dạy nấu ăn Guru’s Place ở Kalkan từ 9:45 sáng đến 2 giờ chiều.

Cô sẽ cùng với đầu bếp-chủ sở hữu Hüseyin Kayır chuẩn bị các món đặc sản của Thổ Nhĩ Kỳ như bánh mì thịt viên hoặc bánh ngọt semolina.

Khẩu trang từ vật liệu tái chế

Khi việc đeo khẩu trang đã trở thành điều bắt buộc tại nơi công cộng ở Thổ Nhĩ Kỳ, mặt hàng này đã trở thành phụ kiện mới cần thiết nhất. Tuy nhiên, thật khó để mua sẵn chúng, những loại khẩu trang vừa thoải mái vừa bảo vệ tốt.

Khẩu trang từ vật liệu tái chế

May mắn thay, Çöp (m) adam, một doanh nghiệp xã hội nơi phụ nữ địa phương tạo ra các sản phẩm từ vật liệu tái chế, hiện đang làm ra những chiếc khẩu trang độc đáo và thoải mái có thể giao ngay đến cửa hàng của bạn.

Được bắt đầu vào năm 2008 bởi người Mỹ xa xứ Tara Hopkins, sống ở Ayvalık, sứ mệnh của Çöp (m) adam luôn là sử dụng các yếu tố tái chế trong thiết kế của họ. Sản phẩm được chuẩn bị bởi những phụ nữ địa phương chưa từng có kinh nghiệm làm việc.

Trong khoảng một thập kỷ qua kể từ khi khai trương, Çöp (m) adam, dịch sang tiếng Anh là Garbage Ladies, đã tiết kiệm hơn 6 tấn rác thải từ các bãi chôn lấp hàng năm và sử dụng hơn 500 phụ nữ.

Çöp (m) adam hiện đang sản xuất mặt nạ với nhiều kích cỡ và màu sắc, có thể dễ dàng giặt và do đó có thể tái sử dụng. Mặc dù ban đầu, họ tận dụng vải vụn, vải thừa và vải tái chế, nhưng với nhu cầu lớn kể từ khi đại dịch gia tăng, họ đã thu mua vải từ chợ nông sản địa phương.

Phần lớn mặt nạ là cotton. Mặt nạ được tạo kiểu giống hệt như mặt nạ phẫu thuật tiêu chuẩn. Chúng có nhiều màu sắc và kiểu dáng và cũng được giao hàng quốc tế.

https://www.dailysabah.com/turkey/expat-corner/expats-in-turkey-news-and-updates-on-pandemic-approved-foreign-ventures

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger