Người Thổ Nhĩ Kỳ ăn gì vào bữa trưa và bữa trà chiều?

Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ khá nổi tiếng, với những món ăn chính làm từ thịt nướng, bánh ngọt baklava và nhiều loại đồ ngọt khác. Nhưng người Thổ Nhĩ Kỳ ăn gì vào bữa trưa và bữa trà chiều nhiều nhất? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây.

Người Thổ Nhĩ Kỳ ăn gì vào bữa trưa?

Món hầm

Không giống như các bữa ăn phong phú gồm thịt nướng và thịt nguội, ở Thổ Nhĩ Kỳ có một thể loại ẩm thực hoàn toàn khác hay được nấu ăn tại nhà. Trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ “ev yemeği” nghĩa là các món hầm và “sulu yemek” được dịch theo nghĩa đen là “các món ăn có nước”. Vào mùa hè, những món hầm được chế biến với các loại đậu theo mùa và các loại rau khác nhau (bắt buộc có hành tây, cà chua). Từ đậu trắng, đậu borlotti đến đậu xanh, đậu bắp, đậu Hà Lan. Cách nấu ăn khác là sử dụng thì là để chế biến các món hầm dựa trên các thành phần theo mùa của atiso và hạt đậu rộng.

món súp Thổ Nhĩ Kỳ

Một món hầm truyền thống khác của Thổ Nhĩ Kỳ gọi là “kuru fasulye”, chỉ bao gồm đậu trắng, sốt cà chua. Đôi khi món ăn có thể thêm thịt hoặc xúc xích bò sucuk Thổ Nhĩ Kỳ. Cũng giống như nhiều quốc gia khác, bữa cơm tại nhà người Thổ Nhĩ Kỳ cũng cần có cơm thập cẩm, được nấu với bơ và rắc orzo (một dạng mì ống cắt ngắn) trang trí. Hoặc một loại cơm làm từ cà chua, cơm thập cẩm bulgur (hỗn hợp của nhiều loại hạt lúa mì lớn khác nhau).

Sữa chua là món ăn kèm phổ biến tại Thổ Nhĩ Kỳ và tất nhiên, không thể thiếu những lát bánh mì mới nướng kiểu cổ điển. Nhiều hộ gia đình sẽ chuẩn bị những món hầm số lượng lớn để có sẵn cho mọi người sử dụng bất cứ lúc nào trong ngày. Mặc dù các món hầm tại nhà là bữa ăn trưa chủ yếu được người Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng, nhưng vẫn có những món ăn đổi bữa khác như mantı (món bánh bao), pide (bánh pizza riêng của Thổ Nhĩ Kỳ) và lahmacun (một món ăn vặt).

Món súp

Súp, và đặc biệt là súp đậu lăng (có hai loại, một loại làm từ cà chua) cũng là một món ăn chính trong các hộ gia đình Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, người Thổ Nhĩ Kỳ ăn món súp nhiều hơn vào mùa hè. Những món súp lạnh phổ biến bao gồm: Ayran (sữa chua loãng), yayla çorbası (canh chua nấu với nhiều loại thảo mộc, yoğurt çorbası (súp chưa chua).

Người Thổ Nhĩ Kỳ ăn gì bữa trưa

Những món thịt

Lá nho nhồi thịt của Thổ Nhĩ Kỳ, được gọi là yaprak sarma dolması, là một đặc sản trong nhiều hộ gia đình. Mặc dù có nhiều công thức, món ăn chúng chủ yếu được phục vụ dưới dạng túi nhỏ nhồi cơm gia vị nho.

Các món nhồi cũng tạo thành một số món ăn ngon nhất của Thổ Nhĩ Kỳ. Ví dụ như içli köfte – là một lớp phủ bulgur nhồi thịt bò xay xào hành tây, đến nhiều loại ớt xanh và đỏ, cà chua và cà tím, được nhồi với gạo làm từ cà chua hoặc nho.

ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ

Salad

Salad có nhiều loại khác nhau, từ cải xoong với sữa chua hoặc salad cà tím hun khói tẩm tỏi, salad khoai tây kiểu Thổ Nhĩ Kỳ. salad có dầu ô liu và chanh hoặc giấm và bao gồm dưa chua, ớt đỏ và mùi tây.

món hầm Thổ Nhĩ Kỳ

Trà chiều ngọt ngào

Người Thổ Nhĩ Kỳ thích uống trà vào buổi sáng, buổi trưa và buổi tối, trước và sau bữa ăn, và khá nhiều lúc khác nhau. Trong bữa trà chiều, một lát bánh thường được phục vụ cùng. Đó là một ổ bánh, ít ngọt và mềm mại. Bánh teatime của Thổ Nhĩ Kỳ có xu hướng khô hơn và hương vị tinh tế hơn, cho dù đó là loại làm từ sô cô la, chanh hoặc cam.

Turkey

Ngoài bánh, có một truyền thống uống trà khác ở Thổ Nhĩ Kỳ, đó là uống trà buổi chiều cùng với những chiếc bánh quy nhỏ được bán ở mọi tiệm bánh trên toàn quốc. Chúng được phân loại là “tuzlu” cho bánh mặn và “tatlı” cho bánh ngọt. Những món ăn vặt thú vị này được các hộ gia đình mua theo từng kg.

https://www.dailysabah.com/turkey/expat-corner/life-at-home-what-turks-eat-for-lunch-and-high-tea

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger