Nhiều khách du lịch đổ xô đến Thổ Nhĩ Kỳ vào mùa đông này khi giá năng lượng châu Âu tăng cao

Các công ty du lịch Thổ Nhĩ Kỳ đang kỳ vọng lượng khách du lịch châu Âu đổ xô trong những tháng mùa đông tới sẽ tăng cao. Một phần là do du cầu du lịch tăng lên sau đại dịch Covid-19, một phần khác là giá năng lượng châu Âu đang tăng vọt.

Nhiều khách du lịch đổ xô đến Thổ Nhĩ Kỳ vào mùa đông này khi giá năng lượng châu Âu tăng cao

Khách du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến tăng cao vào mùa đông này

Trong đại dịch, mọi người không được đi nghỉ dài ngày. Giờ đây, các hạn chế đi lại đã được dỡ bỏ, nhiều khách du lịch sẽ cảm thấy như thể họ đã ‘thoát khỏi xiềng xích’. Ngoài ra, chi phí năng lượng cao ở châu Âu cũng dẫn đến sự gia tăng đặt phòng trong mùa đông tại Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là đối với những chỗ ở có chi phí thấp hơn. 

Châu Âu phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng dù mùa đông đang tới gần, sau khi Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt đối với xung đột Ukraine.

Điều tích cực đối với lĩnh vực du lịch là khách du lịch châu Âu – đặc biệt là những người già đã nghỉ hưu thích những kỳ nghỉ dài ngày ở Thổ Nhĩ Kỳ trong những tháng mùa đông do giá khí đốt tự nhiên tăng.

Nhiều dữ liệu gần đầy cho thấy nhu cầu du lịch đặc biệt cao từ các quốc gia như Đức, Anh và Hà Lan. Ngày càng có nhiều người đặt kỳ nghỉ trong thời gian mùa đông bất chấp lạm phát toàn cầu.

Chi phí nhiên liệu tăng, chi phí năng lượng tăng, khủng hoảng lương thực, ảnh hưởng đến giá vé và khách sạn và do đó ảnh hưởng đến ngân sách du lịch tổng thể của mọi người. Bất chấp những yếu tố đó, việc đặt phòng vẫn tăng cao, một điều rất tích cực với các công ty lữ hành.

Ngoài ra, một động lực nữa để du khách đến Thổ Nhĩ Kỳ nhiều hơn vào những ngày nghỉ mùa đông có thể là đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đang giảm giá trị. Hiện nay, đặt một kỳ nghỉ trọn gói tại một khách sạn 5 sao ở Thổ Nhĩ Kỳ hiện có chi phí thấp hơn so với ở châu Âu. “Và thoải mái hơn nhiều so với ở nhà.”

Nhiều khách du lịch đổ xô đến Thổ Nhĩ Kỳ vào mùa đông này khi giá năng lượng châu Âu tăng cao

Số lượng khách du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ tăng hơn gấp đôi trong 8 tháng đầu năm

Theo số liệu của Bộ Văn hóa và Du lịch, khoảng 29,3 triệu khách du lịch đã đến Thổ Nhĩ Kỳ trong giai đoạn này, đánh dấu mức tăng trưởng 108,5% so với một năm trước, tương đương với mức trước đại dịch năm 2019. (Số lượng khách du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ trong 8 tháng đầu năm là 14,1 triệu vào năm 2021, 7,2 triệu vào năm 2020 và 31 triệu vào năm 2019).

Lượng khách đến chủ yếu là du khách Nga, những người ngày càng thích chọn Thổ Nhĩ Kỳ do các nước phương Tây áp dụng các hạn chế về chuyến bay. Theo au là khách du lịch từ châu Âu. Tuy nhiên, số lượng du khách Đức và Anh đã tăng mạnh trong năm nay.

Với 3,85 triệu khách du lịch, Đức đứng đầu danh sách trong số các quốc gia và chiếm 13% tổng số du khách trong 8 tháng đầu năm, tăng 105,73% so với một năm trước.

Người Nga theo sau với hơn 3 triệu người, tăng 22,8% so với cùng kỳ năm ngoái và người Anh đứng thứ 3 với 2,36 triệu người, tăng vọt 2,120% so với cùng kỳ năm 2021, theo dữ liệu.

Doanh thu từ du lịch rất quan trọng đối với nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ đã nâng mục tiêu cuối năm của mình vào tháng 7/2022 lên 47 triệu khách du lịch và doanh thu 37 tỷ đô la, tăng so với mục tiêu trước đó là 45 triệu lượt khách và 35 tỷ đô la thu nhập.

Xem thêm: Những hình ảnh đẹp về các thành phố phủ tuyết đẹp như tranh vẽ ở Thổ Nhĩ Kỳ

Số lượng du khách nước ngoài đã tăng 94,1% lên 24,71 triệu vào năm ngoái khi các biện pháp COVID-19 được nới lỏng so với năm 2020. Doanh thu du lịch tăng gấp đôi lên gần 25 tỷ USD nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức được ghi nhận vào năm 2019.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger