Những điều bạn không bao giờ nên làm khi sống ở Thổ Nhĩ Kỳ

Nền văn minh của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu xuất hiện vào thế kỷ 11 khi người Thổ Nhĩ Kỳ Seijun định cư ở khu vực này. Vì vậy, Thổ Nhĩ Kỳ tự hào về một nền văn hóa, nghệ thuật, kiến ​​trúc đa dạng. Tuy nhiên, có một số điều mà bạn nên tránh làm khi ở Thổ Nhĩ Kỳ. 

 1. Không nên mang giày khi vào nơi thờ cúng

không nên mang giày vào nơi thờ cúng tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ được biết đến với những nhà thờ Hồi giáo thiết kế vô cùng lộng lẫy và tinh xảo như The Blue Mosque. Nếu bạn đến thăm đất nước lần đầu tiên, thì bạn cần biết về phong tục mà người Thổ Nhĩ Kỳ: cởi giày bên ngoài khi bước vào một nhà thờ Hồi giáo. Nếu không bạn chắc chắn sẽ xúc phạm người dân địa phương vì họ sẽ coi đó là một sự nhạo báng hoặc xúc phạm đến phong tục tín ngưỡng của họ và bạn cũng có thể bị yêu cầu rời đi.

 1. Vào một nhà thờ Hồi giáo ăn mặc xuề xòa

Các nhà thờ Hồi giáo lịch sử của Thổ Nhĩ Kỳ, chẳng hạn như Blue Mosque hay Yeni Cami, không chỉ là điểm thu hút khách du lịch mà còn là nơi những người ngoan đạo đến cầu nguyện. Do đó, bạn nên thể hiện sự tôn trọng của mình bằng cách không ăn mặc như thể bạn sắp đến một câu lạc bộ. Hãy nhớ để sẵn một chiếc áo nịt để che đi cánh tay và vai của bạn, đồng thời tránh mặc quần đùi ngắn hoặc váy ngắn vào ngày đặc biệt đó.

 1. Không giữ nghi thức trên bàn ăn

Khi nói đến ẩm thực, du khách đừng bao giờ quên tuân theo cách cư xử cơ bản trên bàn ăn, vì người Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt khá nhạy cảm về nó.

những điều không nên làm ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ví dụ, trong khi sử dụng tăm, bạn nên làm cho nó kín đáo một chút. Đó là bởi vì đánh răng mà không lấy tay che miệng sẽ có vẻ thô lỗ. Từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ cho tăm là ‘kurdan’.

 1. Tránh che khuất tầm nhìn của người đang cầu nguyện

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia có phần lớn dân số theo đạo Hồi. Họ phải cầu nguyện năm lần một ngày. Thậm chí Kể cả vô tình, bạn đừng che khuất tầm nhìn của một người hoặc đi ngang qua một người đang cầu nguyện từ phía trước, vì bạn chắc chắn sẽ xúc phạm họ.

Điều này là do phong tục Hồi giáo quy định rằng khi điều này xảy ra, lời cầu nguyện của người đó vô hiệu và họ sẽ phải bắt đầu lại. Vì vậy, hãy coi mẹo này là mẹo rất quan trọng để tránh bị những người dân địa phương giận dữ đối đầu.

 1. Đừng thiếu tôn trọng phong tục trong tháng Ramadan

Tháng Ramadan có ý nghĩa văn hóa và tôn giáo đối với người Hồi giáo trên toàn thế giới. Đối với phần lớn dân số của Thổ Nhĩ Kỳ, việc tuân thủ các quy tắc một cách kịch liệt là điều được đưa ra, như một cách để thể hiện sự tận tâm của họ. Trong tháng Ramadan, họ nhịn ăn cả tháng và đây được coi là một trong Năm Trụ cột của đạo Hồi.

Lễ Ramadan được tổ chức theo lịch Hồi giáo chứ không theo lịch của Gruzia. Bạn phải đảm bảo rằng bạn không uống hoặc ăn bất cứ thứ gì ở nơi công cộng cũng như không cung cấp hoặc tặng bất cứ thứ gì cho một công dân Thổ Nhĩ Kỳ thực hành lễ kỷ niệm hàng năm này. Đây là một số điều cần thiết mà du khách không nên làm khi đến Thổ Nhĩ Kỳ.

 1. Đi taxi không có logo

Các tài xế taxi Thổ Nhĩ Kỳ thích lừa khách du lịch, và họ sẽ đi một quãng đường dài hơn đến điểm đến của bạn hoặc di chuyển bằng đồng hồ taxi bị lỗi để kiếm thêm tiền. Bạn có thể tránh những kẻ lừa đảo này bằng cách luôn đi các xe taxi được kết nối với một điểm chờ taxi. Bạn có thể phân biệt những chiếc taxi này bằng logo của chúng trên cửa.

 1. Không lạm dụng ngôn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ

Sử dụng ngôn ngữ của đất nước một cách không phù hợp có thể làm tổn thương tình cảm của người dân và cũng có thể dẫn đến những tình huống khó chịu.

Vì vậy, bạn bắt buộc phải học một số từ ứng xử cơ bản của họ một cách chính thống Thổ Nhĩ Kỳ như ‘cảm ơn’, ‘xin lỗi’, ‘làm ơn’, v.v. Những từ này thậm chí sẽ giúp bạn thiết lập mối quan hệ thân tình với người dân địa phương.

 1. Đừng bỏ thừa thức ăn

Sẽ bị coi là một sự xúc phạm nếu bạn là khách của một hộ gia đình Thổ Nhĩ Kỳ dùng bữa và cuối cùng lại không ăn hết những thứ có trong đĩa của mình. Bởi vì nếu bạn để một thứ gì đó trên đĩa của mình, chủ nhà sẽ nghĩ rằng bạn không thích những gì họ cung cấp.

 1. Đừng uống quá nhiều rượu

Như đã đề cập trước đây, Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia Hồi giáo không quá khắt khe như những quốc gia khác. Mặc dù bản thân các công dân Thổ Nhĩ Kỳ cũng thích uống một hoặc hai ly trong những dịp vui vẻ, nhưng việc uống rượu quá mức hoặc thường xuyên vẫn khiến họ khó chịu và bắt gặp một người đang say xỉn ở nơi công cộng không phải là điều họ quá thích.

 1. Đừng nói chuyện trực tiếp với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ trẻ tuổi hoặc độc thân ở nơi công cộng

Với tư cách là nam du khách, người ta phải tránh đi đến gần một phụ nữ địa phương để bắt chuyện nơi công cộng. Đây được coi là một hành động đe dọa.

 1. Đừng để ý mọi người hút thuốc trên bàn ăn

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia Hồi giáo và hầu hết người dân coi rượu là ‘haram’ hoặc bị cấm. Bạn sẽ gặp những người có tật hay uống rượu. Nhưng ngược lại, bạn sẽ thấy rất nhiều người hút thuốc xung quanh mình. Hút thuốc trên bàn ăn cũng được coi là bình thường.

 1. Không mua đá hoặc hóa thạch

Đừng mua bất kỳ viên đá hoặc hóa thạch nào khi bạn đang đi nghỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ vì chúng được coi là hiện vật văn hóa và việc xuất khẩu chúng là bất hợp pháp. Hãy coi đó là điều không nên làm khi ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều chủ cửa hàng sẽ cố gắng bán nó cho bạn, nhưng hãy tránh vì hầu hết chúng đều là hàng giả.

 1. Không nhắc đến Ataturk

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ có sự tôn trọng cao đối với người sáng lập ra nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, Ataturk. Bắt buộc không được pha trò về ông ấy hoặc thậm chí chuyển qua những nhận xét khinh thường nếu nó xuất hiện trong cuộc trò chuyện.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger