Những sai lầm phổ biến khiến hồ sơ CIP Thổ Nhĩ Kỳ bị từ chối

CIP Thổ Nhĩ Kỳ được coi là một trong những chương trình đầu tư đơn giản nhất, nhanh nhất và dễ hiểu nhất trên toàn cầu. Các thống kê về kết quả ấn tượng của chương trình nhiều năm qua là một minh chứng cho điều đó. Tuy nhiên, chương trình vẫn có tỷ lệ từ chối lên tới 9%. Đây là một con số không nhỏ và rất nhiều nhà đầu tư bị từ chối vì những lý do phổ biến dưới đây.

hồ sơ CIP Thổ Nhĩ Kỳ

Dựa trên các tuyên bố rời rạc của Bộ trưởng Nội vụ Süleyman Soylu, chương trình CIP Thổ Nhĩ Kỳ có tỷ lệ từ chối khoảng 9%. Tuy nhiên, trong trường hợp này, chúng ta không nên giải thích từ “từ chối” theo nghĩa đen vì Bộ đã không từ chối hoàn toàn hầu hết 9% đơn đăng ký đó. 

Nếu việc chờ đợi phản hồi của chính phủ kéo dài nhiều tháng hơn so với thông lệ, một trong hai điều rất có thể đã xảy ra:

– Do chính phủ chậm trễ trong việc báo tin

– Đơn đăng ký đã bị từ chối từ lâu

Dưới đây là những sai lầm phổ biến khiến hồ sơ CIP Thổ Nhĩ Kỳ bị từ chối.

Không cung cấp được bằng chứng nhà đầu tư là người trực tiếp mua bất động sản

Không phải bất động sản nào trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ với trị giá tối thiểu 250.000 USD cũng vượt qua được sự phê duyệt. Trong thực tế, vẫn có nhiều hồ sơ bị từ chối vì những sai lầm thủ tục vô hại. 

Một yêu cầu quan trọng, đủ điều kiện theo chương trình là cung cấp bằng chứng rằng bản thân người nộp đơn chính đã trả ít nhất 250.000 USD cho một bất động sản.

Một người nộp đơn chính đã không hoàn toàn nắm bắt được yêu cầu này, nên nhờ anh trai mua bất động sản thay cho mình. Anh trai đã chuyển tiền từ tài khoản của mình và có chứng thư được soạn thảo dưới tên của người nộp đơn chính. Tuy nhiên, thủ tục này dẫn đến việc đơn đăng ký CIP bị kéo dài thời gian phê duyệt. Nó không hẳn bị từ chối chính thức nhưng cũng không được chấp thuận. 

Người nộp đơn, luật sư và nhà phát triển đã phải bán lại tài sản và chuyển tiền một lần nữa để đơn đăng ký được chấp thuận. Điều này làm mất thời gian và tiền bạc quý giá của nhà đầu tư. Người nộp đơn thật sự may mắn, vì một nhà phát triển khác có thể sẽ không đồng ý giao dịch đến 2 lần với nhiều thủ tục phức tạp như vậy do họ đã kiếm được lợi nhuận.  

Hồ sơ CIP Thổ Nhĩ Kỳ bị từ chối do bất động sản có thế chấp liên quan

Một trường hợp khác, nhà đầu tư đã bỏ ra số tiền đáng kinh ngạc 2 triệu đô la Mỹ (gấp 8 lần yêu cầu) để mua lại bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ nhưng đơn vẫn bị từ chối. Trớ trêu thay, lý do từ chối là vì “không đủ đầu tư”. Chuyện gì đã xảy ra?

Hóa ra tất cả các căn nhà đầu tư này mua vào đều có thế chấp gần bằng giá trị bất động sản. Các khoản thế chấp này đã bị loại khỏi chứng thư chủ quyền vì các khoản nợ chưa thanh toán của nhà phát triển. 

Khi có thế chấp đối với chứng thư quyền sở hữu, chính phủ định giá tài sản bằng giá mua trừ đi giá trị thế chấp. Ví dụ, nếu một bất động sản được bán với giá 250.000 USD nhưng có khoản thế chấp là 120.000 USD liên quan đến nó, thì chính phủ định giá bất động sản đó là 130.000 USD thay vì 250.000 USD. Chỉ khi khoản thế chấp được thanh toán đầy đủ thì tài sản mới được định giá bằng giá mua ban đầu.

Trong trường hợp của nhà đầu tư không may này, giá trị của khoản vay thế chấp ròng trị giá 2 triệu đô la Mỹ thấp hơn 200.000 USD. Do đó, anh ta đã không đáp ứng các tiêu chí đầu tư tối thiểu.

hồ sơ CIP Thổ Nhĩ Kỳ

Do việc thẩm định trị giá bất động sản

Bộ Đô thị và Môi trường (MUEA) đã bác bỏ trường hợp một nhà đầu tư mua bất động sản trị giá 250.000 USD do không đáp ứng các tiêu chí đầu tư. Khoảng thời gian này không có thế chấp. Thay vào đó, việc bị từ chối từ một báo cáo định giá tài sản đã trở nên tồi tệ.

Trong khi giá trị mua bất động sản là 250.000 USD, người thẩm định được ủy quyền đã định giá chỉ 245.000 USD, chỉ thiếu 5.000 USD so với giá trị định giá. Sự khác biệt này đã xảy ra do những biến động ngắn hạn trong tỷ giá hối đoái giữa đồng đô la Mỹ và đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, nhà đầu tư đã phải bổ sung giao dịch mua của mình bằng việc mua lại 30.000 USD. 

Vì vậy, hãy mua bất động sản với giá 10-30.000 USD trên mức tối thiểu có thể giảm thiểu rủi ro giảm giá trị tài sản trước khi Bộ xem xét đơn đăng ký của bạn. 

Hồ sơ CIP Thổ Nhĩ Kỳ bị từ chối do chọn sai người ủy quyền

Một nhà đầu tư sử dụng sự trợ giúp của nhà môi giới đã chuyển một nửa số tiền đầu tư cho nhà phát triển và một nửa cho nhà môi giới, để người mô giới sau đó chuyển số tiền đó cho nhà phát triển thay mặt nhà đầu tư. 

Như đã đề cập trước đó, các quan chức tại Bộ Nội vụ nói rằng các nhà đầu tư phải tự trả tiền trực tiếp cho người bán và nhân danh chính họ.

Nhà đầu tư có thể sử dụng trung gian dưới hình thức luật sư được cấp giấy ủy quyền (POA). Một nhà môi giới không có quyền hành động thay mặt nhà đầu tư một cách hợp pháp vì vậy sẽ không được tính vào quy trình đầu tư. Việc này dẫn đến một loạt các rắc rối bán lại, mua lại và chuyển nhượng lại số tiền để đáp ứng các yêu cầu.

Nhà đầu tư quan tâm đến việc đầu tư định cư Thổ Nhĩ Kỳ và cần được tư vấn chi tiết hơn, có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua: Hotline 0902655499

https://www.imidaily.com/mena/cautionary-tales-from-the-turkey-cip-avoid-these-5-common-mistakes/

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger