Thổ Nhĩ Kỳ có được miễn thị thực du lịch khối Schengen?

Trước khi hiện thực hóa bất kỳ hình thức thành viên EU của Thổ Nhĩ Kỳ, chính phủ quốc gia mong muốn đảm bảo 90 ngày miễn thị thực du lịch khi nhập cảnh cho công dân của mình vào Khu vực Schengen.

miễn thị thực du lịch

Khả năng Thổ Nhĩ Kỳ được miễn thị thực du lịch khối Schengen được thúc đẩy

Khi mùa du lịch năm nay đang đến rất gần, có vẻ như toàn bộ quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ đang mong muốn mọi việc diễn ra suôn sẻ. Vì du lịch là một lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc gia. Khu nghỉ mát nổi tiếng của Bodrum đã chào đón khách du lịch bằng tàu du lịch quốc tế đầu tiên trong mùa, bên cạnh một số tuyến bay quốc tế trực tiếp được nối lại dịch vụ.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã đàm phán gia nhập châu Âu, và hôm 01/03 vừa qua, một cuộc họp quan trọng đã diễn ra giữa ngoại trưởng Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. An ninh ở Đông Địa Trung Hải, nơi cả hai quốc gia đang thực hiện quyền khai thác dầu và khí đốt tự nhiên, là chủ đề quan trọng nhất trong chương trình nghị sự. Tuy nhiên, điều này đương nhiên dẫn đến việc tiếp tục cuộc trò chuyện về các vấn đề liên quan khác của châu Âu.

Trước khi hiện thực hóa bất kỳ hình thức thành viên EU nào, mà Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận ý định trong tuần này, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn đảm bảo 90 ngày miễn thị thực nhập cảnh cho công dân của mình vào Khu vực Schengen.
EU trước đó đã đưa ra một danh sách các tiêu chí vào năm 2016, quốc gia muốn miễn thị thực du lịch đến khối Schengen phải đáp ứng trước tiên. Trong đó bao gồm việc ngăn chặn dòng người tị nạn Syria vào châu Âu.
Kể từ đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn thành tất cả các nghĩa vụ của mình một cách rất kỹ lưỡng và kịp thời.

Thậm chí đất nước còn thực hiện một bước quan trọng đầu tiên, có thể là một động thái có đi có lại, bằng cách đưa ra các yêu cầu về thị thực của riêng họ đối với công dân châu Âu đến Thổ Nhĩ Kỳ. Trong lĩnh vực chính trị quốc tế, đây được coi là một quy tắc bất thành văn có đi có lại.

miễn thị thực du lịch

Nhà đầu tư quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ được lợi gì?

Nếu công dân Thổ Nhĩ Kỳ được miễn thị thực du lịch 90 ngày vào khối Schengen được chấp thuận, thì điều đó sẽ có ý nghĩa gì đối với việc xin nhập quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ?
Một số chuyên gia trong lĩnh vực di trú tin rằng, việc này trước sau gì cũng xảy ra chỉ là vấn đề thời gian. Vì giờ đây châu Âu cần Thổ Nhĩ Kỳ hơn bao giờ hết.

Khả năng mạnh mẽ này càng được củng cố khi có tới 23% diện tích đất nông nghiệp của châu Âu nằm trong biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ. Chưa kể Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành trung tâm năng lượng của khu vực rộng lớn hơn, cung cấp đường trung chuyển cho các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên vào châu Âu.

Một trong những câu hỏi phổ biến mà khách hàng muốn tham gia đầu tư định cư Thổ Nhĩ Kỳ đặt ra trong nhiều năm là: Liệu một ngày nào đó Thổ Nhĩ Kỳ có trở thành thành viên của EU hay không?.

Mặc dù các chuyên gia di trú không có khả năng trả lời câu hỏi đó, nhưng họ rất tin tưởng rằng sự nổi lên nhanh chóng của Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là một người chơi quan trọng trên trường thế giới sẽ dẫn đến việc tăng cường quan hệ với các nước láng giềng EU.

Rõ ràng là cả Thổ Nhĩ Kỳ và EU đều cần nhau, đặc biệt là vào thời điểm EU đã mất đi một trong những thành viên quan trọng nhất là Anh.

Trước đó, vào tháng 3/2020, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cửa cho công dân của 6 quốc gia châu Âu, cho phép họ đến thăm mà không cần thị thực trong tối đa 90 ngày. Điều này thể hiện nỗ lực tăng cường quan hệ ngoại giao với các quốc gia châu Âu và tăng cường cải thiện các mối quan hệ thương mại, kinh tế và văn hóa, du lịch.

06 quốc gia đó là Bỉ, Áo, Hà Lan, Ba Lan, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh (Anh) sẽ có thể đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ miễn thị thực.

Như vậy, nếu việc công dân Thổ Nhĩ Kỳ được miễn thị thực du lịch 90 ngày vào khối Schengen thì các nhà đầu tư quốc tịch cũng được hưởng lợi từ chính sách này: Cơ hội du lịch, học tập, làm việc trong khối Schengen mà không cần thị thực trong một thời gian ngắn.

Turkey Moves Closer to Visa-Free Schengen Travel Following High-Level Talks

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger