Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh đầu tư đường sắt, giảm chi phí vận chuyển xuống dưới 10%

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Giao thông Adil Karaismailoğlu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị huy động các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng đường sắt và các tuyến mới, bao gồm cả những tuyến sẽ kết nối trực tiếp các khu sản xuất công nghiệp với các cảng thương mại.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại hoá vận tải

Thổ Nhĩ Kỳ nằm trên một hành lang nối từ Bắc Kinh đến London

Ông nói rằng họ đang quy hoạch mạng lưới đường sắt theo các nghiên cứu khả thi và quốc gia này sẽ là một siêu cường khi thiết lập cơ sở hạ tầng với các khoản đầu tư mới. Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được nhiều thành tựu trong 18 năm qua trong lĩnh vực giao thông vận tải.

“Chúng tôi đã tăng chiều dài các con đường từ 6.000 km lên đến 28.000 km. Vào năm 2002, chỉ có 50 km (31 dặm) đường hầm ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện đất nước có một đường hầm dài 600 km và một mạng lưới đường hầm dài 200 km đang được xây dựng. Mạng lưới đường bộ hiện đã đạt đến một mức độ nhất định, đã đến lúc tập trung vào đường sắt.”

Karaismailoğlu nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ có gần 9.000 km đường sắt trong những năm 1930, tuy nhiên, từ những năm 1940 đến 2002, không có sự đầu tư thực sự vào cơ sở hạ tầng đường sắt. Điều này đã thay đổi dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan khi đất nước đang đẩy mạnh nỗ lực nâng cao năng lực đường sắt trong những năm gần đây.

Ví dụ như tuyến Samsun-Sivas vừa mới khai trương nối Biển Đen với khu vực trung tâm Anatolian và sau đó đến Địa Trung Hải. Tuyến đường sắt dài 431 km hiện đang hoạt động với công suất cao cũng sẽ góp phần tạo nên hành lang thương mại từ Bắc Âu đến Trung Đông.

Ông Karaismailoğlu cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ nằm trên một hành lang nối từ Bắc Kinh đến London.

giao thông Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại hoá để giảm chi phí vận tải

Đường sắt cho các nhà công nghiệp: Mục tiêu giảm chi phí vận chuyển xuống dưới 10%

Bộ trưởng cho biết có những tuyến đường sắt mới đã được đưa vào kế hoạch tương lai của đất nước, và một số tuyến quan trọng nhất là những tuyến sẽ kết nối các Khu công nghiệp có Tổ chức (OIZ) với các cảng.

Các tuyến đường sắt này sẽ cung cấp dịch vụ vận chuyển kịp thời, hiệu quả về chi phí cho các sản phẩm công nghiệp trên đường đến các cảng thương mại, đưa các nhà công nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một phần trực tiếp của thương mại toàn cầu.

Bộ trưởng cho biết kế hoạch của họ bao gồm các khu sản xuất công nghiệp gần:

–  Cảng Iskenderun ở tỉnh Hatay, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ

– Cảng Mersin ở tỉnh Mersin miền Nam

– Cảng Filyos ở tỉnh Zonguldak phía Bắc

– Cảng Alsancak và sắp khai trương Cảng Çandarlı ở phía Tây Izmir

Thổ Nhĩ Kỳ đặt mục tiêu giảm 50% chi phí vận chuyển xuống dưới 10%, tăng lượng hàng hóa 30 triệu tấn hàng năm được vận chuyển bằng đường sắt lên 45 triệu tấn vào năm 2023 và 150 triệu tấn vào năm 2028.

Bộ trưởng cho biết một số tuyến đường sắt hiện đang có kế hoạch xây dựng:

– Một tuyến đường xuyên Nakhchivan sau những diễn biến gần đây ở Azerbaijan.

– Tuyến Mersin-Adana-Gaziantep rất quan trọng để tỉnh Gaziantep ở đông nam có kết nối với biển.

– 70% khách hàng thích phương tiện di chuyển bằng đường sắt giữa thủ đô Ankara và trung tâm tỉnh Konya vì nó vừa thoải mái vừa tiết kiệm chi phí.

– Dự án tàu tốc hành Istanbul-Ankara, trong đó các kế hoạch đã tạm thời bị đình chỉ do sự bùng phát virus coronavirus.

Điện lưới quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ

Tốc độ internet Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ tăng trưởng vượt bậc

Bình luận về các sáng kiến ​​không gian, Karaismailoğlu cho biết vệ tinh Türksat 5A sẽ được phóng lên vũ trụ vào giữa tháng 12 và Türksat 5B được lên kế hoạch vào tháng 6 năm 2021.

“Với 5B, tốc độ internet sẽ tăng lên 56 gigabyte,” ông nói.

“Vệ tinh 6A, là ví dụ quan trọng nhất về sự phát triển của công nghệ trong nước và quốc gia. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phóng nó lên vũ trụ vào đầu năm 2022. Đất nước sẽ sử dụng các công nghệ của riêng mình trong không gian,” ông nói thêm.

Nguồn: https://www.dailysabah.com/business/transportation/turkey-to-boost-railway-investments-directly-connecting-industrial-zones-to-port-cities

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger