Thổ Nhĩ Kỳ đứng thứ 5 ở châu Âu về sản xuất thiết bị tuabin gió

Thổ Nhĩ Kỳ đứng thứ 5 trong danh sách các nhà sản xuất linh kiện tua-bin gió chiến lược hàng đầu ở châu Âu, theo báo cáo mới nhất của WindEurope có tên Năng lượng gió và Phục hồi kinh tế ở châu Âu.

Thổ nhĩ kỳ đứng thứ 5 về tuabin gió

Thổ Nhĩ Kỳ đứng thứ 5 ở châu Âu về sản xuất thiết bị tuabin gió

Báo cáo cho thấy tình trạng phát triển của ngành công nghiệp gió châu Âu, khả năng cạnh tranh toàn cầu cũng như dấu ấn công nghiệp ở châu Âu.

Báo cáo cho thấy trong một thị trường rất cạnh tranh trị giá 50 tỷ euro trên toàn cầu vào năm 2020, 38 tỷ euro trong nước và 12 tỷ euro ngoài khơi. Trung Quốc chiếm thị phần lớn ở mức 45% trong số gần 800 địa điểm sản xuất linh kiện tuabin gió.

Châu Âu đứng thứ hai với 31%, trong đó Ấn Độ đứng sau với 7%, Brazil với 5%, trong khi Bắc Mỹ chỉ là nơi có 4,5% các nhà máy sản xuất linh kiện gió toàn cầu.

Báo cáo cho thấy 4 nhà sản xuất linh kiện tuabin gió chiến lược hàng đầu ở châu Âu theo thứ tự số lượng cơ sở hoạt động của họ: Đức với 82, Tây Ban Nha với 41, Ý với 17 và Đan Mạch với 13.

Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất tuabin gió đứng thứ 5 thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ theo sau các quốc gia này với 12 cơ sở hoạt động, được coi là nhà sản xuất linh kiện tuabin gió lớn thứ 5 ở châu Âu. Trong số 12 cơ sở này, có 6 cơ sở sản xuất tháp, 4 cơ sở sản xuất đao và 2 cơ sở sản xuất đồ đúc.

“Các bước mà Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện trong lĩnh vực năng lượng sạch và công nghệ sạch phù hợp với các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc và Kế hoạch Phát triển lần thứ 11 của Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang được phản ánh trong các báo cáo do các tổ chức quốc tế chuẩn bị”, Tổng thư ký Cơ quan Phát triển İzmir (İZKA) Mehmet Yavuz Thổ Nhĩ Kỳ nói với Anadolu Agency trong một cuộc phỏng vấn độc quyền.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể sản xuất gần như tất cả thiết bị cần tuabin gió

Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được tiến bộ đáng kể trong sản xuất thiết bị năng lượng gió và hiện đã đạt đến giai đoạn mà nước này có thể sản xuất gần như tất cả các thiết bị cần thiết cho một tuabin gió, bao gồm 8.000 thành phần.

Ông Yavuz khẳng định, các cơ sở sản xuất những thành phần chính, lớn nhất và đắt tiền nhất, chẳng hạn như lưỡi dao, tháp và nacelles được sử dụng trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ và để xuất khẩu quốc tế, được thành lập xung quanh İzmir hoạt động rất tốt.

Izmir đã trở thành thủ phủ của năng lượng gió khi 60% công suất gió của đất nước, chiếm 10% tổng công suất lắp đặt của cả nước vào năm 2020, được sản xuất trong và xung quanh khu vực Izmir (20% ở İzmir và 40% ở vùng lân cận).

Ngoài 12 cơ sở sản xuất trong báo cáo của WindEurope, ở İzmir còn có thêm 30 cơ sở sản xuất các thành phần năng lượng gió khác, Yavuz cho biết.

Ông hy vọng sẽ thấy tiến bộ hơn nữa trong sản xuất thiết bị gió ở Thổ Nhĩ Kỳ được phản ánh trong các báo cáo tương tự do các khoản đầu tư mới đang được tiến hành đầu tư.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang vận hành tổng cộng 198 nhà máy năng lượng gió. Quốc gia này có 25 trang trại điện gió đang được xây dựng với tổng công suất 1.309 MW.

Theo Bộ Năng lượng và Tài nguyên, nước này có tiềm năng gió ước tính khoảng 48.000 MW. Nó đang dần mở rộng công suất của mình, chủ yếu ở khu vực Aegean và Marmara.

Theo báo cáo của TÜREB, Thổ Nhĩ Kỳ đã bổ sung 687 MW công suất lắp đặt vào năm 2019 vào danh mục điện gió, tạo ra tổng cộng 8.056 MW từ nguồn tái tạo. Nó đặt mục tiêu bổ sung thêm 10.000 MW công suất điện gió trong 10 năm tới.

Báo cáo của WindEurope cũng nhấn mạnh sự cạnh tranh khốc liệt trong sản xuất và cung cấp các bộ phận có giá trị thị trường cao như tháp, cánh quạt và hộp số, chiếm 50-55% thị trường toàn cầu.

Nguồn: https://www.hurriyetdailynews.com/turkey-ranks-5th-in-europe-in-wind-turbine-equipment-production-159447

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger