Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ tài chính trong đại dịch lên tới 17,3 tỷ USD

Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan cho biết hỗ trợ tài chính trực tiếp của Thổ Nhĩ Kỳ trong đại dịch Covid-19 đã vượt qua 17 tỷ USD (147 tỷ TL). Hỗ trợ tài chính của chính phủ đặt mục tiêu đạt 3,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào cuối năm 2021. Tổng thống cũng nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng 2,8 triệu việc làm kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát vào tháng 4/2020.

Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ tài chính trong đại dịch

Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ tài chính trong đại dịch lên tới 17,3 tỷ USD

Kể từ năm ngoái 2020, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở rộng nhiều hoạt động để giúp các doanh nghiệp tồn tại, bao gồm chương trình hỗ trợ tiền lương cho nhân viên, hỗ trợ tiền thuê và doanh thu cũng như hỗ trợ tiền mặt cho người dân.

Khoảng 3,77 triệu người được hưởng trợ cấp làm việc ngắn hạn và hơn 1 triệu người nhận trợ cấp thất nghiệp. Viện trợ tiền mặt đã được mở rộng cho khoảng 2,81 triệu công dân.

Tổng thống Erdoğan trước đó cũng cho biết chi tiêu từ ngân sách chính phủ đạt 79 tỷ TL thông qua nhiều khoản tài trợ. Tổng thống lưu ý rằng số tiền sẽ đạt 104 tỷ TL vào cuối năm nay 2021.

Ngoài ra, hơn 670.000 người hưởng lương hưu đã được tăng cường chi trả, và 1,2 triệu người được hưởng lợi từ chương trình hỗ trợ tiền thuê nhà và doanh thu dành cho những người buôn bán.

Tổng thống nhấn mạnh rằng gần 400.000 công ty, khoảng 8 triệu công dân và 848.000 thương nhân được hưởng lợi từ các khoản vay trị giá khoảng 315 tỷ TL.Ông cũng chỉ ra thực tế rằng nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ là một trong số ít nền kinh tế đã tránh được sự suy giảm trong năm ngoái bất chấp đại dịch.

Hoạt động phục hồi trong nửa cuối năm ngoái đã giúp nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ tăng trưởng 1,8% vào năm 2020 nhờ sự bùng nổ tín dụng do các tổ chức cho vay nhà nước dẫn đầu vào giữa năm. Nhìn chung, vào năm 2021, tăng trưởng kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến ​​sẽ trở lại khoảng 5%, theo chính phủ và các nhà phân tích.

Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ tài chính trong đại dịch

Một số chính sách trợ cấp Thổ Nhĩ Kỳ trong đại dịch

  • Các chủ cửa hàng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch Covid-19 có thể được hưởng lợi từ hỗ trợ tài chính chính phủ. Bao gồm:
  • Chi trả 1.000 TL trong ba tháng cho gần 1,24 triệu người, bao gồm 806.871 công dân và 432.657 chủ cửa hàng, những người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sự đóng cửa.
  • Tại các thành phố đô thị, chủ cửa hàng sẽ được hỗ trợ tiền thuê trị giá 750 TL, trong khi các thành phố khác sẽ nhận được 500 TL.
  • Thuế giá trị gia tăng (VAT) được giảm từ 18% xuống 8% đối với dịch vụ cho thuê nhà kinh doanh
  • Tháng 4/2021, Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố một gói hỗ trợ mới trị giá 5 tỷ TL (604 triệu USD) để giảm bớt tác động của việc hạn chế do đại dịch mới nhất và nghiêm ngặt nhất cho đến nay đối với nền kinh tế. Nó chủ yếu nhằm cung cấp hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ có doanh nghiệp bị tổn hại nghiêm trọng bởi các hạn chế.
  • Tối đa 30.000 TL sẽ được phân bổ cho các doanh nghiệp siêu nhỏ và lên đến 75.000 TL cho các doanh nghiệp quy mô nhỏ trong ba năm mà không phải trả lại hoặc lãi suất.
  • Quốc gia này đã gia hạn lệnh cấm sa thải nhân viên trong hai tháng kể từ ngày 17 tháng 3
  • Hơn 30 tỷ TL đã được trả cho 3,7 triệu người theo trợ cấp làm việc ngắn hạn cho đến nay và gần 10 tỷ TL đã được trao cho những người lao động nghỉ không lương
  • Phân bổ thêm 183 triệu TL cho các quỹ hỗ trợ xã hội và đoàn kết để hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn

Thổ Nhĩ Kỳ được biết đến là một quốc gia nghỉ dưỡng với khí hậu Địa Trung Hải ôn hòa, thiên nhiên tuyệt đẹp, nền ẩm thực phong phú và người dân mến khách. Nhưng lợi ích của việc trở thành công dân ở đây không chỉ nằm ở thời tiết và văn hóa. Các nhà đầu tư trở thành công dân Thổ Nhĩ Kỳ để có được triển vọng đầu tư sinh lời, phát triển kinh doanh, mua bất động sản thanh khoản cũng như cơ hội nhận được thị thực kinh doanh E2 tại Hoa Kỳ.

Nhà đầu tư quan tâm đến định cư lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ có thể liên hệ với các chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline 0902655499 để được tư vấn chi tiết và miễn phí.

https://www.dailysabah.com/business/economy/turkeys-financial-support-during-pandemic-tops-173b-erdogan

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger