Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa lại trường học từ 6/9

Từ 6/9/2021, Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa lại các trường học trực tiếp sau nhiều tháng tổ chức học trực tuyến do ảnh hưởng từ đại dịch. Từ nay đến lúc đó, chính phủ khuyến nghị tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho tất cả giáo viên, học sinh, sinh viên và người tham gia vào giáo dục, kể cả phụ huynh.

Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa lại trường học từ 6/9

Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa lại trường học từ 6/9

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã ban hành hướng dẫn mới cho các cơ quan quản lý giáo dục địa phương về việc bắt đầu giáo dục trực tiếp vào tháng tới, từ 6/9. Các hướng dẫn khuyến cáo tiêm chủng đầy đủ (2 liều) cho phụ huynh, giáo viên, nhân viên giáo dục, tài xế xe buýt trường học và nhân viên căng tin.

Giáo dục trực tiếp gặp khó khăn cả năm ngoái và năm nay do đại dịch, khiến chính quyền ban đầu phải chuyển sang các lớp học từ xa và sau đó là mô hình giáo dục kết hợp giữa lớp học trực tuyến và trực tiếp.

Tuần trước, chính phủ đã thông báo rằng các trường học sẽ chỉ mở cửa với chương trình giáo dục trực tiếp vào ngày 6 tháng 9. Mặc dù các ca nhiễm Covid-19 hàng ngày vẫn cao (khoảng 18.000 trường hợp), nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đang dựa vào chương trình tiêm chủng của mình để ngăn chặn một đợt gia tăng dịch bệnh mới.

Những quy định về an toàn đại dịch  khi trường học quay trở lại

Trước đó, các nhà chức trách đã thông báo rằng giáo viên và các nhân viên khác tại các trường học sẽ được yêu cầu cung cấp kết quả xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) âm tính 2 lần tuần để được tham gia giáo dục trực tiếp.

Kết quả PCR âm tính cũng phải được những người chưa tiêm chủng cung cấp thường xuyên để đi lại bằng xe bus, máy bay, tham dự các sự kiện đông người ở rạp chiếu phim, phòng hòa nhạc và nhà hát.

Tất cả các trường học sẽ được yêu cầu lưu trữ đủ khẩu trang cho tất cả mọi người, từ học sinh đến giáo viên. Bộ giáo dục quốc gia sẽ cung cấp khẩu trang. Các trường học cũng đã được hướng dẫn để vứt bỏ khẩu trang đã qua sử dụng đúng cách.

Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa lại trường học từ 6/9

Bộ Giáo dục Quốc gia và Bộ Y tế sẽ thiết lập một “hệ thống tích hợp dữ liệu” để theo dõi tình trạng sức khỏe của giáo viên và học sinh. Điều đó nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc liên hệ nếu cần thiết. Các nhân viên giáo dục sẽ được tập huấn về kiểm soát nhiễm khuẩn trước khi khai giảng năm học mới.

Tất cả học sinh sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang đến trường. Những trẻ em có vấn đề về phát triển và các tình trạng khác gây khó khăn cho việc đeo khẩu trang sẽ được miễn hoặc bắt buộc phải mang đồ bảo hộ khác như tấm che mặt. Các em sẽ được cung cấp khẩu trang dự phòng tại các trường học. Khẩu trang và tấm che mặt sẽ được yêu cầu sử dụng đồng thời trong các tình huống cần tiếp xúc gần.

Các giáo viên sẽ phải đeo khẩu trang mọi lúc khi ở trường hoặc trong khu vực giải lao. Họ sẽ được yêu cầu thay đổi khẩu trang nếu họ dạy cho các nhóm học sinh khác nhau trong cùng một ngày. Thời gian dành cho bữa trưa ở trường và các bữa ăn khác sẽ bị giới hạn.

Phụ huynh sẽ không được phép vào bên trong trường học trong hầu hết các trường hợp, và họ sẽ phải đeo khẩu trang mọi lúc nếu được phép trong những trường hợp ngoại lệ.

Các phòng học sẽ được thông gió thích hợp và học sinh sẽ được hướng dẫn dành nhiều thời gian hơn ở ngoài trời trong thời gian giải lao giữa các lớp học. Khi ở bên ngoài tòa nhà, học sinh, giáo viên và các nhân viên khác sẽ được yêu cầu đảm bảo cách xa xã hội và không “tạo thành đám đông”.

Giờ học sẽ được sắp xếp sao cho không để quá đông học sinh có mặt tại trường cùng một lúc. Thời lượng trung bình của một lớp học sẽ không quá 40 phút. Các hoạt động âm nhạc sẽ phải tuân theo các quy tắc giãn cách xã hội.

Các trường học sẽ được yêu cầu tăng thời gian tổng vệ sinh trong khi nước rửa tay sẽ được đặt ở các khu vực chung.

Giáo sư Selma Metintaş, thành viên Ban Cố vấn Khoa học Coronavirus của Bộ Y tế, cho biết giáo dục từ xa không “bền vững” và giáo dục trực tiếp nên tiếp tục sau khi tiêm chủng cho tất cả những người liên quan, từ giáo viên đến phụ huynh học sinh.

Tiêm chủng là công cụ để quay trở lại cuộc sống trước đại dịch ở quốc gia đã báo cáo ca bệnh đầu tiên vào tháng 3 năm 2020. Trong suốt chương trình tiêm chủng bắt đầu từ tháng 1 năm 2021, Thổ Nhĩ Kỳ cho đến nay đã tiêm chủng được hơn 90 triệu liều. Hơn 35,5 triệu người đã được tiêm cả 2 liều và do đó được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ. Theo trang web ourworldindata.org, Thổ Nhĩ Kỳ đứng thứ 8 về tổng số trường hợp tiêm chủng.

https://www.dailysabah.com/turkey/education/schools-set-to-reopen-in-turkey-with-covid-19-jabs-for-all

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger