Thổ Nhĩ Kỳ và những điều cần biết khi định cư

Thổ Nhĩ Kỳ khá tuyệt. Nơi đây có sự pha trộn của các nền văn hóa ở khắp mọi nơi (đáng chú ý là ở Instabul, châu Âu và châu Á), một loạt cảnh quan tuyệt vời cũng như các khu nghỉ mát bãi biển. Tuy nhiên với những mâu thuẫn chính trị gần đây, liệu Thổ Nhĩ Kỳ có còn an toàn để du lịch và định cư?

Lái xe ở Thổ Nhĩ Kỳ có an toàn không?

Lái xe ở Thổ Nhĩ Kỳ là một cách tốt để đi xung quanh ngắm cảnh thoải mái. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ là một  đất nước lớn. Và mặc dù du lịch bằng ô tô sẽ cho phép bạn nhìn thấy một khía cạnh khác của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng sẽ mất rất nhiều THỜI GIAN và TIỀN. Thành thật mà nói, việc chọn phương tiện giao thông công cộng thường dễ dàng hơn, rẻ hơn và an toàn hơn.

Tuy nhiên, nếu lái xe thực sự là việc bạn muốn thì điều vẫn có thể được thực hiện. Tốt nhất bạn nên là người có nhiều kinh nghiệm lái xe.

Các con đường tại đây có tiêu chuẩn khá tốt. Mọi người lái xe khá nhanh. Lái xe vào ban đêm khá nguy hiểm và cảnh sát sẽ ngăn bạn lại. Tắc đường cũng thường xuyên xảy ra ở các thành phố lớn.

Kết quả hình ảnh cho turkey instanbul

Taxi có an toàn ở Thổ Nhĩ Kỳ không?

Taxi thường an toàn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Taxi chạy theo mét và bạn có thể bắt chúng tại các quầy taxi. Bạn sẽ biết xe nào là taxi bởi vì chúng hầu như luôn luôn có màu vàng.

Có rất nhiều tài xế taxi tốt, nhưng cũng có rất nhiều tài xế taxi khó tính. Ví dụ: nếu tài xế không muốn đến một nơi nhất định (quá xa hoặc bất cứ lý do gì) hoặc tắc đường, họ có thể từ chối hoàn toàn.

Một số thậm chí có thể cố gắng để lừa đảo bạn. Bạn nên có một ứng dụng bản đồ mở trên điện thoại của mình vì đôi khi một tài xế sẽ đưa bạn đi vòng quanh để nâng giá.

Cách tốt nhất (tức là an toàn nhất) để đi taxi là hỏi khách sạn của bạn gọi cho một công ty có uy tín.

Một cách tốt để giữ an toàn là ứng dụng BiTaksi. Bạn có thể thấy taxi trong khu vực của mình, xem giá sẽ là bao nhiêu và thậm chí đặt taxi qua ứng dụng. Nó hơi giống Uber, nhưng dành cho taxi.

Tóm lại, taxi an toàn ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Kết quả hình ảnh cho taxi in instanbul

Giao thông công cộng ở Thổ Nhĩ Kỳ có an toàn không?

Giao thông công cộng ở Thổ Nhĩ Kỳ nói chung là an toàn và khá thuận tiện. Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia du lịch, có kết nối tốt đến hầu hết các điểm đến chính (du lịch và không du lịch).  Istanbul đặc biệt có rất nhiều phương tiện giao thông công cộng, từ các mạng lưới xe điện khác nhau đến phà.

Có một số công ty xe buýt đi qua tất cả các tuyến đường chính.  Một số xe buýt hơi cũ và một số khá hiện đại với TV ở phía sau ghế ngồi. Ngoài ra còn có xe buýt nhỏ. Chúng chạy giữa các thị trấn và thường chật chội.

Bạn cũng có thể sử dụng tàu điện ngầm. Không phải ở khắp mọi nơi, nhưng ở Istanbul, Ankara, Izmir và Bursa có sẵn. Đây là một cách an toàn và nhanh chóng để đi lại (không có đường tắc nghẽn giao thông) Mặc dù bạn sẽ phải để mắt đến những kẻ móc túi.

Bạn cũng có thể bắt các chuyến tàu đường dài. Các đoàn tàu và đường sắt tư nhân. Đây đang là phương tiện ngày càng phổ biến để đi du lịch xung quanh Thổ Nhĩ Kỳ. Bạn thậm chí có thể đi tàu cao tốc, mặc dù những thứ này tương đối đắt so với vé xe buýt.

Nhìn chung, giao thông công cộng là an toàn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Những kẻ móc túi  chắc chắn là tồn tại khá nhiều ở mọi nơi, vì vậy chỉ cần giữ túi của bạn ở gần bạn. KHÔNG để ví, điện thoại hoặc các giá trị khác sơ hở.

Du khách nữ cũng nên thận trọng khi sử dụng xe buýt và xe lửa đường dài.

Kết quả hình ảnh cho transportation in istanbul

Thực phẩm ở Thổ Nhĩ Kỳ có an toàn không?

Thổ Nhĩ Kỳ có nền ẩm thực ngon và đa dạng: Phô mai, mật ong, cà chua, ô liu, xúc xích, bánh ngọt, bánh mì và thịt khác nhau…Hải sản thực sự tươi ngon. Đây là di sản ẩm thực của Đế chế Ottoman hàng thế kỷ và tất cả các vùng lãnh thổ mà nó từng bao gồm, từ Balkan đến Trung Đông.

Bạn có thể đã nghe nói về kokorec, một món ăn nổi tiếng từ thời Hy Lạp cổ đại. Nếu chưa biết, thì đó là ruột cừu. Bạn muốn thử nó mà không bị ngộ độc thực phẩm? Đi đến một nhà hàng, không phải là một quầy hàng trên đường phố.

Nếu bạn có bất kỳ yêu cầu về chế độ ăn uống hoặc dị ứng – hãy học một số cụm từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này sẽ giúp bạn có được thực phẩm bạn cần.

Cơm gà. Mọi người đều thích nó. Nhưng trong những tháng hè nóng nực thì nên tránh. Đặc biệt là từ các quầy hàng trên đường phố. Nếu gạo đã cũ hoặc không được nấu chín thì thật tệ. Nếu gà không được nấu đúng cách, nó sẽ rất tệ.

Nước công cộng ở Thổ Nhĩ Kỳ có an toàn không?

Nước ở Thổ Nhĩ Kỳ thường KHÔNG an toàn để uống.

Một số thị trấn nhỏ hơn có thể ổn, nhưng các thành phố lớn hơn như Istanbul, Ankara, Izmir thì không.

Thổ Nhĩ Kỳ có an toàn để sống không?

Rõ ràng, mọi người lo lắng về khủng bố và bất ổn chính trị. Việc lo lắng về những điều này là bình thường. Chúng tôi nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ an toàn để sống chỉ khi bạn lựa chọn các khu vực an toàn.

Có rất nhiều nơi an toàn để sống ở Thổ Nhĩ Kỳ. Từ thủ đô Ankara đến Istanbul. Thực tế, rất nhiều người nước ngoài ở các thành phố lớn trong nhiều năm.

Phụ nữ sống ở Thổ Nhĩ Kỳ thường phải đối phó với  bạo lực tình dục và thể xác. Khoảng cách về giới cũng khá xa ở Thổ Nhĩ Kỳ. Năm 2018, Thổ Nhĩ Kỳ đã xếp hạng 131 trên 142 quốc gia dựa trên sự bình đẳng giữa tiền lương của nam và nữ.

Kết quả hình ảnh cho istanbul

Chăm sóc sức khỏe ở Thổ Nhĩ Kỳ như thế nào?

Có nhiều mức độ chăm sóc sức khỏe khác nhau ở Thổ Nhĩ Kỳ và chất lượng thường là vấn đề về địa điểm. Ví dụ, Istanbul và Ankara đều là nhà của các bệnh viện đẳng cấp thế giới.

Ở nơi khác thì nhiều lắm. Các cơ sở y tế ở các thành phố cỡ trung bình đều ổn, nhưng thường thì dược sĩ địa phương hữu ích hơn. Họ thường có thể chẩn đoán và điều trị tại chỗ bằng thuốc theo toa.

Ở khu vực nông thôn, không có nhiều dịch vụ y tế.

Y tế công cộng, nói chung là khá chắp vá. Nó có thể dao động từ chất lượng trung bình đến không tốt lắm.

Chăm sóc sức khỏe tư nhân ít thời gian chờ đợi hơn, dịch vụ tốt hơn, bệnh viện được trang bị tốt hơn và nhân viên nói tiếng Anh.

Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên, trở thành một điểm đến cho phẫu thuật thẩm mỹ và nha khoa. Điều này là do chất lượng cao và giá cả phải chăng của các cơ sở tư nhân.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger