Thương mại điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đạt 240 tỷ đô la vào năm 2021 

Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến ​​khối lượng giao dịch thương mại điện tử sẽ đạt kỷ lục là 213 tỷ đô la vào cuối năm và đạt 240 tỷ đô la vào năm 2021 khi doanh số bán hàng trực tuyến được thúc đẩy bởi sự bùng phát của coronavirus. Năm ngoái, khối lượng thương mại điện tử của nước này đã đạt mức 190 tỷ đô la.

Thị trường thương mại Thổ Nhĩ Kỳ

Thương mại điện tử Thổ Nhĩ Kỳ tăng trưởng ấn tượng

Tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm của ngành thương mại điện tử ở Thổ Nhĩ Kỳ là khoảng 35% trong 5 năm qua. 54% giá trị của ngành thương mại điện tử đến từ các nhà bán lẻ đa kênh. Phần còn lại đến từ cá cược trực tuyến và đặt các kỳ nghỉ du lịch.

Hiện tại, thương mại điện tử ở Thổ Nhĩ Kỳ chiếm 6,2% tổng lĩnh vực bán lẻ của đất nước.

Đại dịch COVID-19 được cho là đã thay đổi hành vi của người tiêu dùng, khi các công ty liên tục đang tập trung vào giao hàng nhanh, an toàn và đưa ra một loạt chính sách hỗ trợ khách hàng để chiếm được niềm tin tiêu dùng. Đồng thời các doanh nghiệp cũng tăng cường đầu tư vào công nghệ số hóa vì nhận thức được tầm quan trọng và tiềm năng của thương mại điện tử trong tương lai không xa.

Lưu lượng mua sắm tại Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm dần ở các kênh bán hàng truyền thống như cửa hàng, siêu thị và trung tâm mua sắm, trong khi tỷ trọng của thương mại điện tử trong tổng doanh thu bán lẻ lại tăng lên. Các báo cáo gợi ý rằng khối lượng thương mại điện tử đã ghi nhận mức tăng trưởng từ 400 đến 850% trong tháng 4/2020 do đại dịch Covid-19.

Các danh mục sản phẩm bán lẻ trực tuyến phổ biến nhất là giày dép và quần áo (68%), tiếp theo là điện tử tiêu dùng (58%), sản phẩm chăm sóc cá nhân & mỹ phẩm (49%), sách, phim và trò chơi. Đặt đồ ăn từ nhà hàng cũng phổ biến (47%).

Thương mại điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đạt 240 tỷ đô la vào năm 2021 

Chương trình thường niên của Tổng thống năm 2021 tại Thổ Nhĩ Kỳ nhằm mục đích đưa đất nước trở thành trung tâm thương mại lớn theo định hướng chất lượng. Thương mại được thực hiện thông qua các phương pháp sáng tạo, các ứng dụng mua sắm dễ dùng, an toàn, và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Thương mại điện tử Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng trưởng vào 2021

Tỷ lệ thương mại điện tử trên thị trường bán lẻ dự kiến ​​sẽ tăng từ 7% lên 8% trong năm tới và số lượng trang thương mại điện tử có chứng chỉ an toàn dự kiến ​​sẽ đạt 100 từ vị trí hiện tại là 25.

Người ta ước tính rằng tỷ lệ người mua sắm trực tuyến, hiện là 36,5% trong năm nay, sẽ tăng lên 38% vào năm 2021.

Theo đó, quy trình phần mềm của Hệ thống thông tin bán lẻ (PERBİS) sẽ được hoàn thiện và Quy chế PERBİS sẽ được chuẩn bị và triển khai.

Công việc lập pháp sẽ được hoàn thành để hiện đại hóa các chợ đầu mối và các cấu trúc tương tự nhằm cải thiện thương mại bán buôn. Các thỏa thuận pháp lý thứ cấp sẽ được thực hiện liên quan đến người bán buôn.

Theo chương trình mới, thị phần của Thổ Nhĩ Kỳ tại các khu vực địa lý gần với quốc gia này cũng sẽ được tăng lên nhờ vào lợi thế cạnh tranh.

Các công ty địa phương sẽ được hỗ trợ trong các thị trường điện tử và chi phí thành viên vào các trang thương mại điện tử sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi Bộ Thương mại, nhằm tăng cường xuất khẩu qua các kênh thương mại điện tử.

Việc trả lại hàng qua biên giới sẽ được tạo điều kiện thuận lợi và trong trường hợp hàng hóa từ nước ngoài trở lại thì những sản phẩm đó sẽ được miễn thuế.

Các hoạt động xúc tiến và nâng cao nhận thức sẽ được thực hiện để thúc đẩy tiêu dùng có ý thức. Trong phạm vi này, các tài liệu giáo dục như áp phích, quảng cáo, thông báo dịch vụ công cộng và trang web, báo cáo nghiên cứu sẽ được chuẩn bị phổ biến rộng rãi.

Chỉ số hài lòng về dịch vụ sẽ được tiến hành, chỉ số này sẽ được lập thông qua các cuộc khảo sát hàng năm trên toàn quốc.

Kinh doanh các mặt hàng thương mại điện tử tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm do tiềm năng và có nhiều thuận lợi để phát triển.

Nguồn: https://www.dailysabah.com/business/tech/turkeys-e-commerce-volume-to-reach-240b-in-2021

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger