Tổng quan hệ thống giáo dục Thổ Nhĩ Kỳ

Chất lượng giáo dục Thổ Nhĩ Kỳ đã phát triển trong nhiều năm qua và đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Điều này được phản ánh trong bảng xếp hạng các trường đại học quốc tế khi Thổ Nhĩ Kỳ có 7 trường trong top 100, 3 trong số đó nằm trong top 10.

Tổng quan về chất lượng giáo dục Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, phản ánh tham vọng cạnh tranh trong thị trường toàn cầu dành cho sinh viên quốc tế.

Bằng cấp được cấp bởi các trường đại học Thổ Nhĩ Kỳ được công nhận trên toàn thế giới và ngày càng có nhiều chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh, đặc biệt là trong các lĩnh vực như kỹ thuật, quan hệ quốc tế và kinh doanh. Nhiều trường đại học của Thổ Nhĩ Kỳ có khuôn viên hiện đại và cơ sở vật chất hiện đại.

Học phí và chi phí sinh hoạt ở Thổ Nhĩ Kỳ thấp hơn ở hầu hết các nước châu Âu hoặc châu Mỹ nhưng chất lượng giáo dục cao. Hầu hết các bậc học Thổ Nhĩ Kỳ là miễn phí. Ngoài ra còn có học bổng bao gồm không chỉ học phí mà còn chi phí ăn ở, bảo hiểm và đi lại.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ có 7 trường đại học nằm trong top 100, 3 trong số đó nằm trong top 10 các trường đại học quốc tế chất lượng hàng đầu thế giới.

Các giai đoạn của hệ thống giáo dục Thổ Nhĩ Kỳ

Hệ thống giáo dục Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học, giáo dục trung học và các tổ chức giáo dục đại học.

Giáo dục mầm non

Giáo dục mầm non là tùy chọn cho trẻ em từ 3-5 tuổi (dưới độ tuổi giáo dục tiểu học bắt buộc). Mục đích của giáo dục này là đảm bảo sự phát triển về thể chất, tinh thần và giác quan của trẻ em và tiếp thu những thói quen tốt, chuẩn bị cho trẻ đi học tiểu học, và đảm bảo rằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ được nói đúng và tốt.

Giáo dục mầm non được đưa ra trong các trường mẫu giáo, nhà giữ trẻ, lớp mẫu giáo ở trường tiểu học và trong các vườn ươm tư nhân, tất cả đều dưới sự giám sát của Bộ Giáo dục. Họ thường tập trung ở các thị trấn và thành phố lớn hơn.

Giáo dục tiểu học miễn phí

Luật mới vào năm 2012 quy định, 4 năm học tiểu học + 4 năm trung học là bắt buộc, tiếp theo là 4 năm giáo dục trung học bắt buộc (tổng cộng 12 năm giáo dục bắt buộc).

Giáo dục tiểu học là bắt buộc đối với tất cả trẻ em ở độ tuổi 5,5 và được cung cấp miễn phí tại các trường công lập. Những trường này cung cấp 8 năm giáo dục. Ngoài ra còn có các trường tư (và trả phí) dưới sự kiểm soát của Nhà nước.

Ở hầu hết các trường tiểu học, các bài học ngoại ngữ bắt đầu từ lớp 4. Hầu hết học sinh tiểu học đều mặc đồng phục để tránh mọi khác biệt về tầng lớp xã hội giữa học sinh giàu và nghèo.

Mục đích của giáo dục tiểu học là đảm bảo mọi trẻ em có được kiến ​​thức, kỹ năng, hành vi và thói quen cơ bản để trở thành một công dân tốt, được nuôi dưỡng theo các khái niệm đạo đức quốc gia và được chuẩn bị cho cuộc sống theo sở thích và kỹ năng của trẻ.

Giáo dục trung học

Giáo dục trung học là bắt buộc trong 4 năm và bao gồm các trường trung học phổ thông, dạy nghề và kỹ thuật (Lycees, Lise trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ).

Các trường trung học phổ thông chuẩn bị học sinh các kiến thức học tập cao hơn. Một số trường trung học cơ sở và trường trung học tư thục có lớp dự bị ngoại ngữ. Loại lyce tư nhân này có giáo dục ngôn ngữ kép (như trường trung học Ý, trường trung học Đức, trường trung học Áo, trường trung học Pháp, v.v.).

Trường trung học dạy nghề và kỹ thuật cung cấp hướng dẫn chuyên ngành với mục đích đào tạo nhân viên có trình độ.

Lyce kỹ thuật bao gồm các hình thức đặc biệt như điện, điện tử, hóa học, máy móc, động cơ, xây dựng, vv

Hầu hết các trường trung học đều thuộc sở hữu của Nhà nước và cung cấp các cơ hội giáo dục miễn phí. Để bình đẳng cho trẻ em có tài chính hạn chế, các trường này miễn học phí. Tất nhiên cũng có nhiều trường trung học tư thục, được phụ huynh trả tiền.

Học sinh tốt nghiệp các trường trung học có thể theo học các trường đại học nếu họ có thể vượt qua kỳ thi tuyển sinh.

Giáo dục đại học

Các trường đại học, khoa, viện, trường giáo dục đại học, nhạc viện, trường giáo dục đại học dạy nghề, cảnh sát và học viện quân sự và cao đẳng, các trung tâm nghiên cứu ứng dụng được coi là các tổ chức giáo dục đại học.

Các trường đại học chịu sự giám sát của Hội đồng này và các chương trình của họ phải được công nhận thường xuyên. Hội đồng Giáo dục Đại học là một ủy ban quốc gia hoàn toàn tự chủ mà không có bất kỳ liên kết chính trị hoặc chính phủ nào.

Một số trường đại học sử dụng tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Đức làm ngôn ngữ giảng dạy với một năm chuẩn bị nếu cần thiết.

Sau 4 năm giảng viên, người ta có thể tiến xa hơn để lấy bằng Thạc sĩ kéo dài trong 2 năm. Tham gia vào các chương trình tiến sĩ đòi hỏi bằng thạc sĩ và có thời gian tối thiểu 4 năm với luận án tiến sĩ ở cuối kỳ.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger