Trẻ em Thổ Nhĩ Kỳ đi học trong mùa đại dịch

Khi đánh giá sự quay trở lại trường của hàng triệu học sinh trong đại dịch hiện nay, Giáo sư Ateş Kara, một thành viên của Ban Cố vấn Khoa học về Coronavirus của Bộ Y tế nhận thấy trẻ em được “bảo vệ nhiều hơn” trước COVID-19 tại các trường học. 

Học sinh mẫu giáo trong một lớp học ở Siirt, miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ, 21/10 theo AA
                                  Học sinh mẫu giáo trong một lớp học ở Siirt, miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ, 21/10 theo AA

“Trẻ em dễ bị mắc các bệnh theo mùa như cúm hơn nhưng được bảo vệ nhiều hơn khi có COVID-19. Chúng thường bị nhiễm bởi những người trưởng thành và ít triệu chứng hơn. Nếu số lượng bệnh nhân người lớn tăng đột biến thì trẻ em cũng tăng theo. Nhưng điều này không có nghĩa là trẻ em bị nặng ” Kara nói.

Học sinh mẫu giáo và học sinh lớp một là những người đầu tiên trở lại lớp học, đến trường hai ngày mỗi tuần, bắt đầu từ ngày 21/9 vừa qua.

Học sinh xếp hàng dài chờ vào trường ở Tekirdag, Thổ Nhĩ Kỳ, 12/10 theo AA.
                                                      Học sinh xếp hàng dài chờ vào trường ở Tekirdag, Thổ Nhĩ Kỳ, 12/10 theo AA.

Sau khi đợt khai giảng ban đầu diễn ra suôn sẻ hơn dự kiến, Bộ Giáo dục Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành giai đoạn hai, cho phép học sinh lớp 2,3,4,8 và 12 trở lại lớp học vào ngày 12/10. Trong khi đó, học sinh mẫu giáo và học sinh lớp một được mở rộng thành 5 ngày đi học trực tiếp.

Quyết định này đã cho phép 7 triệu học sinh quay trở lại trường lần đầu tiên kể từ tháng 3 khi dịch bùng phát buộc các trường học bị đóng cửa trong thời gian dài.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Thổ Nhĩ Kỳ Ziya Selcuk nói chuyện với học sinh tại một trường học ở Giresun, miền Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, 23/10 theo AA.
               Bộ trưởng Bộ Giáo dục Thổ Nhĩ Kỳ Ziya Selcuk nói chuyện với học sinh tại một trường học ở Giresun, miền Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, 23/10 theo AA.

Sau khi hàng loạt các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh lây lan trong trường học được thực hiện trên khắp cả nước tỏ ra hiệu quả mà không có vụ bùng phát lớn nào được báo cáo, Bộ Giáo dục Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định bắt đầu giai đoạn ba, theo đó học sinh lớp 5 và lớp 9 sẽ trở lại trường.

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, đợt cuối cùng sẽ dành cho học sinh lớp 6, 7, 10 và 11 trở lại trường vào ngày 23/11 tới đây, hoàn thành việc mở cửa lại trường học.

Tuy nhiên, Ban Cố vấn Khoa học Coronavirus của Thổ Nhĩ Kỳ, cơ quan giám sát toàn bộ quá trình, vẫn có thể đưa ra lời khuyên và hủy bỏ bất kỳ trường hợp mở cửa trường học nào nếu dịch bệnh trở nên tồi tệ.

Các trường học Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang thực thi các biện pháp vệ sinh nghiêm ngặt. Nhân viên và học sinh được yêu cầu đeo khẩu trang, và giãn cách xã hội. Phụ huynh không được phép vào khuôn viên trường học. Học sinh và giáo viên được yêu cầu sử dụng nước rửa tay trước khi vào khuôn viên trường và lớp học. Mỗi lớp học sẽ kéo dài trong 30 phút với 10 phút giải lao giữa các lớp.

Song song với việc cải thiện tình hình, các cơ quan chức năng đang từng bước triển khai các chương trình giáo dục trực tiếp mới. Giống như các lớp khác bắt đầu trước đó, các lớp mới sẽ chỉ tham gia các lớp học 2 ngày một tuần trong khi các em sẽ tham gia các lớp học trực tuyến cho phần còn lại của tuần.

Chương trình 2 ngày một tuần cho phép giảm số học sinh trên mỗi lớp học. Mỗi lớp sẽ chỉ có một nửa sức chứa ban đầu, với một nhóm học sinh đi học vào thứ Hai và thứ Ba và những học sinh khác đến học vào thứ Năm và thứ Sáu. Mỗi học sinh đều ngồi một mình tại bàn học.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Quốc gia Ziya Selçuk cho biết việc phân phát 500.000 máy tính bảng cho sinh viên không đủ tiền mua sẽ bắt đầu vào cuối tuần này để cải thiện khả năng tiếp cận các lớp học trực tuyến. Một số tổ chức từ thiện cũng phát động các chiến dịch quyên góp máy tính bảng và các tài liệu khác để giúp nhiều học sinh đăng ký tham gia các lớp học trực tuyến hơn.

Bộ trưởng lưu ý rằng họ đã thiết lập gần 13.000 điểm cho sinh viên không có quyền truy cập trực tuyến trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn: https://www.dailysabah.com/education

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger