Xuất khẩu của Hy Lạp ở mức cao kỷ lục năm 2019 bất chấp sự hỗn loạn toàn cầu

Hy Lạp là một quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) có thể dễ dàng tiếp cận Đông Nam châu Âu, Trung Đông và các quốc gia quanh Biển Đen. Xuất khẩu của Hy Lạp đã ghi nhận một kỷ lục mới vào năm 2019, theo thông báo của Hiệp hội các nhà xuất khẩu Panhellenic và Trung tâm Nghiên cứu và Xuất khẩu.

Thương mại Hy Lạp – EU

Tổng xuất khẩu của Hy Lạp ghi nhận 3,2 tỷ tỷ vào tháng 12 năm 2019. Hiệu suất xuất khẩu của Hy Lạp sang EU đã ghi nhận mức tăng 6,9%. Sự gia tăng chủ yếu là do xu hướng tăng của xuất khẩu Hy Lạp sang các quốc gia khác của Liên minh châu Âu, trong khi hiệu suất xuất khẩu sang các nước thứ ba thực sự giảm. Xuất khẩu sang khối EU chiếm 55,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hy Lạp, so với 44,5% của các nước thế giới thứ ba.

Mặc dù các điều kiện bất lợi phổ biến trong môi trường quốc tế (chiến tranh thương mại, căng thẳng địa chính trị ở Đông Địa Trung Hải, BREXIT), xuất khẩu của Hy Lạp vẫn đạt được một kỷ lục lịch sử trong một năm nữa. Với niềm tin vào khả năng của mình, các nhà xuất khẩu Hy Lạp đã duy trì động lực và mở rộng dấu ấn của họ trên thị trường quốc tế, đóng góp lớn vào nỗ lực phục hồi nền kinh tế Hy Lạp, Hiệp hội các nhà xuất khẩu Panhellenic và Trung tâm nghiên cứu và xuất khẩu cho biết.

Thương mại Hy Lạp – Trung Quốc

Trong những nhận xét cụ thể liên quan đến quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Hy Lạp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Piraeus cho biết thương mại song phương Hy Lạp – Trung Quốc đã hồi phục và hiện cho thấy sự tăng trưởng năng động, tổng cộng 4,5 tỷ euro.

Giá trị xuất khẩu các sản phẩm của Hy Lạp sang Trung Quốc đã bắt đầu không chỉ phục hồi mà còn đi theo một quỹ đạo tăng trưởng cực kỳ ấn tượng. Giá trị xuất khẩu của Hy Lạp sang Trung Quốc thực sự tăng gần gấp đôi, tăng 91% và đạt 902,4 triệu euro vào năm 2019, lập kỷ lục mới.

Các sản phẩm dầu mỏ chiếm phần lớn các sản phẩm của Hy Lạp xuất khẩu sang Trung Quốc. Trên thực tế, giá trị xuất khẩu liên quan đến dầu khí như vậy tăng gần gấp 4 lần, từ 114,3 triệu euro lên 443,9 triệu euro, tương đương khoảng 50% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hy Lạp sang Trung Quốc.

Nền kinh tế của Hy Lạp

Hy Lạp là một quốc gia phát triển ở châu Âu có nền kinh tế dựa trên các lĩnh vực dịch vụ và công nghiệp. Hy Lạp được nhận vào đoàn kinh tế và tiền tệ của Liên minh châu Âu vào năm 2000.

Hy Lạp đứng thứ 138 ngày trên thế giới trong các chỉ số tự do kinh tế và 86 trong Chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu. Đất nước này có tổng sản phẩm quốc nội là 235 tỷ USD trong năm 2014 với GDP bình quân đầu người là 26.900 USD.

Hy Lạp là nền kinh tế xuất khẩu lớn thứ 61 trên thế giới. Hy Lạp giáp Thổ Nhĩ Kỳ, Albania, Bulgaria và Macedonia bằng đường bộ và Ai Cập, Libya, Síp và Ý bằng đường biển.

Xuất khẩu chính của Hy Lạp bao gồm:

Nhiên liệu khoáng sản bao gồm dầu mỏ: 11,9 tỷ USD (chiếm 31,5% tổng kim ngạch xuất khẩu)

Dược phẩm: 2,2 tỷ USD (5,7%)

Máy móc bao gồm máy tính: 2 tỷ USD (5,2%)

Nhôm: 1,9 tỷ USD (5,1%)

Nhựa, đồ nhựa: 1,3 tỷ USD (3,5%)

Máy móc, thiết bị điện: 1,3 tỷ USD (3,4%)

Các chế phẩm rau / trái cây / hạt: 1,2 tỷ USD (3,2%)

Trái cây, các loại hạt: 1,1 tỷ USD (2,9%)

Sữa, trứng, mật ong: 785,6 triệu USD (2,1%)

Cá: 763,1 triệu USD (2%)

Các đối tác xuất khẩu chính của đất nước là Ý (11% tổng kim ngạch xuất khẩu); Đức (7%); Thổ Nhĩ Kỳ (7%); Síp (6%); và Bulgaria (5%).

Thương mại với các nước EU chiếm một nửa nhập khẩu và xuất khẩu. Ý và Đức là đối tác thương mại chính của Hy Lạp với Ý là điểm đến hàng đầu cho hàng xuất khẩu của Hy Lạp và Đức là nhà cung cấp hàng hóa và dịch vụ chính ở Hy Lạp. Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Trung Quốc là một số đối tác thương mại ngoài EU của Hy Lạp.

https://greece.greekreporter.com/2020/02/21/greek-exports-at-record-highs-in-2019-despite-global-turbulence/

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger