Đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ tăng 12% nhờ các cam kết kinh tế mới

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đánh dấu sự tăng mạnh lên mức mạnh nhất trong 7 tuần, ghi nhận mức tăng hàng tuần khoảng 12%, sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan cam kết áp dụng một mô hình kinh tế mới và dựa trên kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất mạnh từ Ngân hàng Trung ương Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ (CBRT).

Đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ

Đồng lira tăng mạnh so với đồng euro trong tuần này

Đồng lira đã chạm mức 7,6150 đối với đô la trong giao dịch buổi sáng, mức ổn định nhất kể từ ngày 25 tháng 9. Sau đó, nó giảm trở lại mức 7,6700 lúc 8:25 sáng GMT từ mức đóng cửa ngày 12/11 là 7.6625.

Sự phục hồi của đồng tiền này trong tuần này, sau khi chạm mức thấp kỷ lục 8,58 vào 6/11, đã được châm ngòi sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan cam kết một chiến lược tăng trưởng kinh tế mới dựa trên sự ổn định, lạm phát thấp hơn và tăng cường đầu tư quốc tế.

Ông cho biết chiến lược sẽ được xây dựng dựa trên sự ổn định về giá cả, tiền tệ và tài chính tạo điều kiện cải thiện môi trường đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài được hỗ trợ bởi một hệ thống tư pháp hiệu quả.

Mặt khác, Ngân hàng Trung ương Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ cũng nâng tỷ lệ chính sách của mình từ 10,25% lên 15%. CBRT đã tăng lãi suất chính sách thêm 200 điểm vào tháng 9 nhưng giữ ổn định vào tháng trước. Việc ngân hàng sử dụng các chính sách cửa hậu, tài trợ cho thị trường cao hơn tỷ lệ chính sách, đã đưa chi phí tài trợ bình quân gia quyền lên 14,46%.

Các chủ ngân hàng cho biết các nhà đầu tư nước ngoài đang dẫn đầu mua tài sản của Thổ Nhĩ Kỳ do lạc quan về những thay đổi chính sách kinh tế.

Orkun Gödek, chiến lược gia Deniz Invest: “Trong một kịch bản mà người dân địa phương cũng ở phe bán (đối với việc nắm giữ đồng đô la), chúng tôi thấy khả năng xảy ra xu hướng trong khoảng 7,53-7,73” trong tỷ giá hối đoái đô la-lira.

Ağbal cho biết, mục tiêu chính của ngân hàng là đạt được và duy trì sự ổn định giá cả và nó sẽ “dứt khoát” sử dụng tất cả các công cụ chính sách để theo đuổi mục tiêu này. Đồng lira cũng tăng mạnh so với đồng euro trong tuần này, lên tới 8,9823 vào 13/11.

nền kinh tế thổ nhĩ kỳ tăng trưởng

Nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đang phục hồi ấn tượng

Nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đang phục hồi sau khi suy giảm 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý thứ hai do các hạn chế nhằm làm chậm sự lây lan của coronavirus. Nó đã tăng 4,5% trong 3 tháng trước đó. Dữ liệu cho thấy:

– Sản xuất công nghiệp tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 9. Trong tất cả các chỉ số sản xuất, mức tăng cao nhất so với cùng kỳ được ghi nhận ở nhóm hàng công nghệ trung bình-cao với mức tăng 13,8%, trong khi nhóm hàng công nghệ cao giảm 11,2% trong cùng kỳ.

– Số lượng công ty mới thành lâp tăng vọt tại Thổ Nhĩ Kỳ trong đại dịch: Tổng số 10.603 công ty mới được thành lập ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 9, tăng 37,77% so với cùng kỳ hàng năm, Cơ quan thương mại hàng đầu của nước này cho biết.

– Nhu cầu đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ tăng 13% trong 9 tháng đầu năm. Lĩnh vực sản xuất chiếm tỷ trọng lớn nhất về nhu cầu đầu tư mới với 73%. Khoảng 13% các khoản đầu tư là vào lĩnh vực năng lượng, tiếp theo là ngành dịch vụ với 10%, và nông nghiệp và khai khoáng với 2% mỗi ngành.

– Thương mại điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đạt 240 tỷ đô la vào năm 2021.

Việc tăng lãi suất có thể ngăn cản sự phục hồi của nền kinh tế do ảnh hưởng của coronavirus nhưng có thể giúp ngăn chặn các vấn đề về cán cân thanh toán rộng hơn bằng cách thúc đẩy đồng lira.

– Trong 17 năm qua, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Thổ Nhĩ Kỳ đạt 219 tỷ USD.

Đây là một trong những nền kinh tế có rất nhiều tiềm năng để phát triển và mở ra nhiều cơ hội kinh doanh ở Thổ Nhĩ Kỳ cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư muốn đến Mỹ thông qua hiệp ước E2 của Thổ Nhĩ Kỳ vào Hoa Kỳ.

Nguồn: https://www.dailysabah.com/business/finance/turkish-lira-marks-weekly-gains-of-12-on-new-economic-pledges

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger