Người nước ngoài ở Thổ Nhĩ Kỳ có cuộc sống thế nào?

Với cơ sở hạ tầng hiện đại, chi phí sinh hoạt thấp, quy trình xin giấy phép lao động hoặc giấy phép cư trú không phức tạp, sống ở Thổ Nhĩ Kỳ là một ý tưởng tuyệt vời cho nhiều người nước ngoài. Cùng khám phá cuộc sống của họ ở Thổ Nhĩ Kỳ như thế nào nhé.

chi phí sinh hoạt ở Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ có đắt không?

1. Chi phí sinh hoạt và nhà ở

Sống ở Thổ Nhĩ Kỳ không đắt đỏ đối với người nước ngoài từ EU và Mỹ. Ngoại trừ một số địa điểm nhất định, nhà ở và chi phí sinh hoạt ở đây thường rẻ hơn. Mặc dù sự khác biệt giữa các khu vực ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt, nhưng chi phí trung bình của tiền thuê nhà, đi lại, thực phẩm và chi phí hàng ngày Thổ Nhĩ Kỳ vẫn thấp hơn nhiều so với EU hoặc Mỹ. Ngoài ra, chi phí nhà ở, từ biệt thự đến căn hộ chung cư, ở Thổ Nhĩ Kỳ hợp lý hơn.

Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào địa điểm bạn đã chọn.

Nếu bạn định sống ở một thành phố, hãy chuẩn bị cho những khoản chi phí cao hơn. Istanbul là nơi đắt nhất để sống ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nó có giá thuê cao hơn và chi phí hàng ngày cao hơn như vận chuyển, thực phẩm, tiện ích và ăn uống bên ngoài. Nếu bạn có khoảng $ 1000 sau khi trả tiền thuê nhà, bạn có thể sống thoải mái ở Istanbul.

Tuy nhiên, nếu bạn di chuyển đến các bờ biển Aegean và Địa Trung Hải, giá của hầu hết mọi thứ sẽ dễ chịu hơn nhiều. Một số địa điểm rất phổ biến cho người nước ngoài ở ven biển như Fethiye rẻ hơn khoảng 20% ​​so với Istanbul. Đối với nhiều người, chúng cũng là những nơi thú vị hơn để sống.

2. Giấy phép cư trú và làm việc

Người nước ngoài quyết định sống ở Thổ Nhĩ Kỳ cần phải có giấy phép cư trú hoặc làm việc để ở lại đất nước này sau thời hạn thị thực 90 ngày. Trước khi chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ, người nước ngoài nên xin giấy phép lao động kèm theo các giấy tờ cần thiết từ lãnh sự quán của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ tại quốc gia của họ. Sau lần nộp đơn đầu tiên, đơn đăng ký trực tuyến phải được thực hiện thông qua cổng thông tin chính phủ điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ (www.turkiye.gov.tr). Đồng thời gửi đơn trực tiếp đến Bộ Lao động và An sinh xã hội Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 10 ngày. Trước hết, đơn xin giấy phép cư trú cũng được thực hiện thông qua hệ thống cư trú điện tử của Tổng cục Di trú. Sau khi nộp đơn trực tuyến, người nước ngoài phải nộp các giấy tờ cần thiết cho văn phòng Tổng cục Quản lý Di trú tại địa phương.

Để được làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ, bạn cần phải có giấy phép lao động. Thổ Nhĩ Kỳ có nguồn cung lao động tuyệt vời vì dân số rất trẻ. Việc chủ lao động thuê người nước ngoài thay vì công dân Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một cam kết chính, vì vậy sẽ không có nhiều công ty bận tâm đến việc xin giấy phép lao động cho người nước ngoài nếu họ có thể tuyển dụng công dân.

Cơ hội tốt nhất để tìm việc làm ở Thổ Nhĩ Kỳ là được tuyển dụng bởi một công ty quốc tế có chi nhánh tại Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ chuyển bạn đến đó. Dễ dàng tìm được một công việc lương cao ở các thành phố lớn như Istanbul và Izmir hơn là ở các địa điểm ven biển mà người nước ngoài ưa thích.

người nước ngoài ở Thổ Nhĩ Kỳ

3. Tỷ giá tiền tệ của đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ

Đối với những người nước ngoài đến từ châu Âu hoặc châu Mỹ, tỷ giá đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ là một lợi thế lớn cho họ. Trong năm ngoái, doanh số bán nhà tăng mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ do tỷ giá hối đoái giảm, doanh số bán cho công dân nước ngoài tăng 78% trong năm 2018.

Tỷ giá tiền tệ của TL cũng thu hút các chủ doanh nghiệp từ các quốc gia gần nhất cũng như các quốc gia EU như Anh, Hà Lan, Tây Ban Nha và Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ cũng cấp quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ cho người nước ngoài bằng hình thức đầu tư. Nếu bạn đã sở hữu bất động sản giá trị 250.000 USD, bạn có thể đăng ký nhập quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ.

4. Các khu vực phổ biến để sinh sống ở Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp nhiều lựa chọn cho người nước ngoài muốn mua nhà hoặc thành lập doanh nghiệp và sinh sống tại đất nước này. Hầu hết các khu vực phổ biến để sinh sống ở Thổ Nhĩ Kỳ cho công dân nước ngoài là Istanbul, Aegean và các thành phố ven biển Địa Trung Hải. Trong khi hầu hết các chủ doanh nghiệp thích thành lập doanh nghiệp và sống ở Istanbul, thì những người nước ngoài lại thích sống và mua bất động sản ở nhiều vùng yên bình như vùng Alanya ở Antalya, Bodrum, Fethiye, Marmaris, Didim hoặc Side.

người nước ngoài ở Thổ Nhĩ Kỳ

5. Học một vài từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ rất thân thiện và mến khách. Ở hầu hết các điểm nóng du lịch, bạn sẽ thấy người dân địa phương có nhân viên cửa hàng và nhà hàng nói được nhiều thứ tiếng: Anh, Đức, Pháp và Nga… Đổi lại, nếu bạn có thể học một số tiếng Thổ Nhĩ Kỳ đàm thoại cơ bản, bạn sẽ được tôn trọng hơn nhiều.

Ngôn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ có thể không dễ học nhưng sau khi bạn bắt đầu sống ở Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ tiếp thu ngôn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ nhanh hơn nhiều.

6. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe Thổ Nhĩ Kỳ

Nếu là cư dân hợp pháp trong một năm, bạn đủ điều kiện nhận dịch vụ chăm sóc sức khỏe của nhà nước ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đó là chương trình Sosyal Güvenlik Kurumu (SGK).

Khi đăng ký, bạn sẽ nhận được thẻ bảo hiểm y tế SGK sử dụng một số dịch vụ tại các bệnh viện nhà nước. Để ghi danh, hãy nộp đơn đăng ký ban đầu tại văn phòng SGK địa phương của bạn. Bạn sẽ cần giấy phép cư trú, hộ chiếu và bằng chứng địa chỉ. Bạn sẽ được đăng ký tạm thời và được cung cấp Provizyon Sorgulama Cevap (Trả lời điều tra tạm thời). Bạn sẽ phải trả phí bảo hiểm cho tháng đầu tiên.

Xem thêm: Du lịch sức khỏe kiếm được trên 1 tỷ đô la ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019

Du lịch sức khoẻ ở Thổ Nhĩ Kỳ đạt 1 tỷ đô năm 2019

7. Bảo hiểm y tế tư nhân ở Thổ Nhĩ Kỳ

Bạn không thể xin giấy phép cư trú ở Thổ Nhĩ Kỳ nếu không có đầy đủ bảo hiểm sức khỏe. Bạn cũng không thể sử dụng chương trình chăm sóc sức khỏe của nhà nước cho đến khi bạn đã sống hợp pháp ở Thổ Nhĩ Kỳ trong ít nhất một năm. Vì vậy, bạn cần có bảo hiểm y tế ít nhất trong một năm này.

Các bệnh viện tư nhân và các phòng khám có cơ sở vật chất tốt hơn, nhân viên được đào tạo tốt, khả năng nói tiếng Anh cao hơn.

Nếu bạn đang có kế hoạch sống ở Thổ Nhĩ Kỳ lâu dài hoặc mắc các bệnh mãn tính, bạn nên cân nhắc đầu tư vào bảo hiểm y tế.

8. Làm thế nào nhận được thị thực và cư trú ở Thổ Nhĩ Kỳ?

Nếu bạn muốn đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ tạm thời, bạn chỉ cần xin E-Visa Thổ Nhĩ Kỳ. Ứng dụng này dành cho những ai muốn nhập cảnh vào Thổ Nhĩ Kỳ với mục đích du lịch và thương mại.

Nếu bạn là người nước ngoài sẽ ở Thổ Nhĩ Kỳ dưới ba tháng, thị thực du lịch này sẽ bao gồm thời gian lưu trú của bạn.

Công dân của một số quốc gia thậm chí không cần xin thị thực điện tử để nhập cảnh vào Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là khách tạm thời. Kiểm tra với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ của bạn nếu bạn không chắc chắn.

Tuy nhiên, nếu bạn định chuyển đến sống lâu dài hơn ở Thổ Nhĩ Kỳ thì bạn sẽ phải xin thị thực thường trú nhân. Nếu bạn dự định ở lại Thổ Nhĩ Kỳ lâu hơn 90 ngày, bạn phải xin giấy phép cư trú trước.

Giấy phép cư trú của Thổ Nhĩ Kỳ cho phép bạn ở lại Thổ Nhĩ Kỳ lâu hơn ba tháng trong thời hạn nửa năm. Ngoài ra, giấy phép sẽ cho phép bạn kết hôn, xin giấy phép lái xe Thổ Nhĩ Kỳ, lấy số thuế, mở tài khoản ngân hàng, mua tài sản, đầu tư, và nhiều hơn thế nữa.

Nếu bạn đã làm việc cho một doanh nghiệp có trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ và đang chuyển đến đó để làm việc, bạn sẽ chỉ cần giấy phép lao động, giấy phép này cũng được coi là giấy phép cư trú.

Nếu bạn đã sống ở Thổ Nhĩ Kỳ một cách hợp pháp trong ít nhất tám năm mà không bị gián đoạn với giấy phép cư trú do chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cấp, thì bạn có thể xin giấy phép dài hạn của Thổ Nhĩ Kỳ vô thời hạn.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger