Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Mustafa Varank cho biết: Bộ đã chuẩn bị 1.127 giấy chứng nhận khuyến khích đầu tư vào tháng 9/2020, mở đường cho khoản đầu tư 19,4 tỷ TL (tương đương 2,52 tỷ USD) và 30.000 việc làm mới.
Vốn FDI vào Thổ Nhĩ Kỳ tăng 13%
“Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9/2020, nhu cầu đầu tư đã tăng 13% so với năm ngoái. Niềm tin đối với môi trường đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ tăng lên”, ông nói trên Twitter.
Ông Varank cho biết lĩnh vực sản xuất chiếm tỷ trọng lớn nhất về nhu cầu đầu tư mới với 73%. Khoảng 13% các khoản đầu tư là vào lĩnh vực năng lượng, tiếp theo là ngành dịch vụ với 10%, và nông nghiệp và khai khoáng với 2% mỗi ngành.
Ông cũng chia sẻ một đồ họa thông tin về dữ liệu đầu tư trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9, cho thấy việc làm dự kiến đã tăng 57% và các khoản đầu tư cố định tăng 13% trong cùng kỳ.
Trong 17 năm qua, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Thổ Nhĩ Kỳ đạt 219 tỷ USD.
Văn phòng Đầu tư của Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép 224 dự án đầu tư vào nước này với tổng giá trị 23 tỷ USD từ năm 2007 đến năm 2019. Khoảng 48.000 việc làm đã được tạo ra trong phạm vi các dự án này.
Trước đó, nhu cầu đầu tư trong 8 tháng của năm 2020 tăng 30% so với năm ngoái, Bộ trưởng Công nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ cho biết. Các doanh nghiệp đã chứng kiến mức tăng trưởng việc làm cao nhất kể từ tháng 2 năm 2018, cùng với lượng đơn đặt hàng tăng lên.
“Chúng tôi kỳ vọng tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trong quý thứ ba do đầu tư và sản xuất đang gia tăng, và bằng cách đạt được hiệu suất tốt, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vượt qua năm khó khăn này với mức lỗ tối thiểu.”
Số lượng công ty mới thành lâp tăng 37% trong đại dịch
Tổng số 10.603 công ty mới được thành lập ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 9, tăng 37,77% so với cùng kỳ hàng năm, Cơ quan thương mại hàng đầu của nước này cho biết.
Con số này cũng đánh dấu mức tăng hàng tháng là 13,38%, theo dữ liệu do Liên minh các phòng giao dịch và hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ công bố.
Hơn 85% doanh nghiệp mới thành lập là công ty TNHH và 13% là công ty cổ phần. Ba lĩnh vực hoạt động hàng đầu của các công ty mới là thương mại bán buôn và bán lẻ, sản xuất và xây dựng.
Vào tháng 9, 1.197 công ty có đối tác nước ngoài được thành lập – 665 công ty có đối tác Thổ Nhĩ Kỳ, 63 công ty có đối tác Iran và 36 công ty có đối tác Syria.
Các khoản đầu tư vốn của đối tác nước ngoài chiếm 77,47% tổng vốn của các công ty liên doanh nước ngoài, theo báo cáo.
Trong 9 tháng đầu năm nay, 73.912 công ty bắt đầu kinh doanh tại Thổ Nhĩ Kỳ, tăng 22,84% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngược lại, khoảng 10.232 công ty đã được thanh lý, tăng 11,56% so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng các công ty đóng cửa tăng 13,7% lên 9.962.
Thổ Nhĩ Kỳ mang đến cơ hội mới cho các nhà đầu tư nước ngoài
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ thực hiện các bước để ổn định thị trường và mang lại cơ hội mới cho các nhà đầu tư nước ngoài. Ông cho biết các chính sách kinh tế mới sẽ nhằm tạo niềm tin vào các chính sách kinh tế, đồng thời giảm thiểu rủi ro của đất nước.
Bằng cách đảm bảo tăng trưởng lành mạnh, bền vững và mạnh mẽ, chính phủ sẽ hỗ trợ cả các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, những người tin tưởng vào đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ hưởng lợi.
Nhờ các cơ chế ra quyết định hiệu quả, ổn định kinh tế vĩ mô sẽ được củng cố thông qua việc tăng tính hài hòa giữa các chính sách tiền tệ, tài khóa và tài chính. Chính phủ đặt mục tiêu giảm rủi ro của Thổ Nhĩ Kỳ trong giai đoạn sắp tới, bằng cách tập trung nhiều hơn vào việc tạo niềm tin và uy tín trên thị trường.
Sẽ xây dựng một cấu trúc tăng trưởng tạo ra việc làm có trình độ, không gây ra lạm phát và thâm hụt cán cân vãng lai.
Trong quá trình này, sự hợp tác chặt chẽ sẽ được thiết lập với tất cả các bên của nền kinh tế – bao gồm cả các tổ chức phi chính phủ.
Đồng thời, sự phối hợp và hài hòa trong quản lý kinh tế cũng sẽ được tăng cường.
Chính phủ sẽ tổ chức một loạt cuộc họp với các nhà đầu tư nước ngoài để trao đổi về các cơ hội, tiềm năng và sự hỗ trợ mà đất nước sẽ cung cấp cho họ.