Quy tắc giao thông thú vị ở Thổ Nhĩ Kỳ

Lái xe ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể gây khó khăn cho những người “yếu tim”. Những con đường quanh co, bùng binh, biển báo làm những người lái xe chưa có kinh nghiệm tham gia giao thông ở đây gặp khó khăn. Hãy cùng khám phá những quy tắc giao thông thú vị ở Thổ Nhĩ Kỳ, được chia sẻ từ một người nước ngoài mới chuyển đến sinh sống.

Thổ Nhĩ Kỳ có bộ quy tắc riêng về đường bộ mà bất kỳ ai cũng nên biết, dù là người đi bộ, hành khách hay tài xế. Tuy việc lái xe ở Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều thách thức, nhưng nếu bạn biết quy tắc và tuân thủ theo, đó có thể là một trải nghiệm vô cùng bổ ích và là một cách tuyệt vời để khám phá đất nước này.

Các quy tắc giao thông thú vị ở Thổ Nhĩ Kỳ

Đừng mất bình tĩnh

Gần đây tôi đã tham gia khóa học giấy phép lái xe Thổ Nhĩ Kỳ và tôi có thể nói với bạn rằng một trong những điểm quan trọng nhất được nhấn mạnh trong suốt khóa đào tạo là luôn luôn bình tĩnh.

Người Thổ Nhĩ Kỳ khá thiếu kiên nhẫn và nóng nảy khi tham gia giao thông, điều này hoàn toàn trái ngược với tính cách chung của họ. Đôi khi họ dường như sẵn sàng mạo hiểm mạng sống của mình và người khác khi lái xe vội vã trên đường.

Lưu ý, đừng bao giờ đưa ra những cử chỉ bằng tay như vẫy tay xin đường vì hành động đó bị coi là xúc phạm và quá khích. Nếu gặp những tình huống khẩn cấp, hãy nháy đèn khẩn cấp và sau đó các tài xế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhường đường cho bạn.

Xem thêm: Người nước ngoài ở Thổ Nhĩ Kỳ có cuộc sống thế nào?

Vượt là thường xuyên

Một trong những khía cạnh thách thức nhất của việc lái xe ở Thổ Nhĩ Kỳ đối với cá nhân tôi là phải vượt những chiếc xe đang chạy chậm hơn bằng cách lấn sang làn đường ngược chiều khi vạch kẻ đường cho phép.

May mắn thay, các con đường được đánh dấu khéo léo ở Thổ Nhĩ Kỳ, với dải phân cách mô tả thời điểm an toàn để vượt xe khác khi có những chỗ nghỉ ở vạch màu vàng. Nếu một chiếc xe muốn vượt qua bạn, họ sẽ nháy đèn pha và có thể bấm còi. Bạn phải bật xi nhan bên phải để thông báo cho xe phía sau rằng bạn đã sẵn sàng cho họ vượt qua.

Vấn đề duy nhất là, khi chiếc xe vượt qua, nó sẽ có xu hướng ngay lập tức quay trở lại làn đường chính xác sớm hơn một chút. Vì vậy, nếu không giảm tốc độ một chút, bạn có thể rơi vào tình huống va quẹt với phần đầu xe.

Các quy tắc giao thông thú vị ở Thổ Nhĩ Kỳ

Cảnh sát luôn xuất hiện thường xuyên trên đường

Thoạt đầu, có vẻ đáng lo ngại khi thấy sự hiện diện của cảnh sát đông như vậy trên đường. Tuy nhiên, các điểm kiểm soát giao thông, nơi cảnh sát kiểm tra đăng ký ô tô, giấy phép lái xe và/hoặc thẻ căn cước là chuyện bình thường ở Thổ Nhĩ Kỳ. Vì vậy, điều quan trọng là phải đảm bảo mang theo thủ tục giấy tờ của bạn và dễ dàng lấy được mọi lúc khi lái xe. Khi đi qua điểm kiểm soát của cảnh sát, hãy lái xe chậm lại để dễ nhận ra lời chỉ dẫn tấp vào lề. Vào ban đêm, nên bật đèn bên trong xe để có thể nhìn thấy cảnh sát. Quan trọng nhất, hãy luôn tôn trọng và hợp tác khi bị cảnh sát giao thông ra hiệu dừng xe kiểm tra.

Quy tắc khi đi qua bùng binh

Trong những năm gần đây, một số nút giao thông chính ở Thổ Nhĩ Kỳ đã được chuyển đổi thành một hệ thống đường vòng. Điều này có thể gây nhầm lẫn cho những người nước ngoài không quen thuộc đường.

Quy tắc cần tuân theo là quyền ưu tiên luôn dành cho những người đã lái xe quanh vòng xuyến. Ngoài ra, hãy đảm bảo tránh xa bất kỳ xe tải đường dài nào vì chúng có thể lấn sang các làn đường lân cận khi rẽ.

Các quy tắc giao thông thú vị ở Thổ Nhĩ Kỳ

Nhận biết biển báo

Đây là một trong những quy tắc giao thông thú vị ở Thổ Nhĩ Kỳ. Các biển báo đường bộ có thể gây rắc rối cho một số người nước ngoài vì có thể có nhiều lối vào các thị trấn và nhiều đường cao tốc khác nhau để đi đến đó. Hướng đi nào đúng trên đường cao tốc thường được biểu thị bằng các biển báo đến các thành phố lớn cách đó vài giờ. Người lái xe phải quen với hướng đi chung của từng thành phố thì mới đến đúng điểm đến.

Một mẹo quan trọng khác cần lưu ý là đôi khi sẽ có hai biển báo cho cùng một vị trí, biển báo màu xanh lá cây chỉ đường có thu phí, trong khi biển báo màu xanh lam chỉ một con đường cũ hơn và rất có thể là mất nhiều thời gian hơn khi đi qua đó.

Hãy coi chừng con đường dài và quanh co

Do có nhiều lựa chọn về các con đường có sẵn đến nhiều điểm đến chính của Thổ Nhĩ Kỳ, bạn có thể bị cám dỗ đi vào một con đường tắt. Lưu ý rằng bản đồ có thể không mô tả chính xác điều kiện thực của một con đường. Đó có thể là đường quanh co, trên cao, vách đá treo …Cố gắng nghiên cứu càng nhiều càng tốt các lộ trình khác bằng cách tìm kiếm tài liệu tham khảo trên internet hoặc hỏi trên các nhóm Facebook người nước ngoài.

Chú ý đến xe đạp và động vật

Luôn chú ý đến những chiếc xe đạp tiềm ẩn trên đường đi của bạn, cả khi mở cửa xe hoặc cảnh báo những chiếc xe đang vượt bạn là có xe đạp phía trước. Bạn chỉ cần bật đèn khẩn cấp để cảnh báo một chiếc xe đang vượt để đề phòng phía trước.

Thật không may, có rất nhiều loài động vật bạn có thể bắt gặp trên đường. Nếu chó chạy theo xe bạn, bạn chỉ cần tiếp tục lái xe với tốc độ chậm và đi thẳng cho đến khi mọi nguy hiểm qua đi. Nếu bạn vô tình va chạm với một con vật, có rất nhiều tổ chức có thể giúp đỡ. Quy tắc là quay số 153, đây là số của dịch vụ cứu thương động vật miễn phí ở Istanbul và của cảnh sát thành phố (Zabita) ở các khu vực khác, những người có thể hướng dẫn bạn cách tiếp tục tốt nhất.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger