Thổ Nhĩ Kỳ trở thành trung tâm công nghệ, sản xuất toàn cầu

Trong tương lai, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành trung tâm công nghệ, sản xuất toàn cầu với việc ứng dụng nhiều kỹ thuật hiện đại cho các lĩnh vực ô tô, động cơ, không gian, năng lượng…

Thành tựu công nghệ Thổ Nhĩ Kỳ

Thành tựu và dự án công nghệ ấn tượng của Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ đang được thiết lập để phát triển hơn nữa khả năng sản xuất của mình; đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng và hàng không vũ trụ, dược phẩm và thiết bị y tế, ô tô, hệ thống đường sắt, máy móc, hàng trắng, điện-điện tử, hóa học và thực phẩm. Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Mustafa Varank cho biết quốc gia đã huy động tất cả các nguồn lực cần thiết để đưa đất nước trở thành cơ sở sản xuất và công nghệ toàn cầu.

Ông Varank đã phát biểu điều này trong buổi trình bày về ngân sách năm 2021 của Bộ Công nghiệp và Công nghệ tại Ủy ban Kế hoạch và Ngân sách của Quốc hội.

Bình luận về sự phát triển gần đây của ngành công nghiệp quốc phòng, Bộ trưởng cho biết Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Thổ Nhĩ Kỳ (TÜBITAK) đã mở 7 cơ sở hạ tầng quan trọng trong các lĩnh vực công nghệ động cơ, vật liệu năng lượng, vật liệu sinh học-cơ sinh-điện tử sinh học, vật liệu nhiệt độ cao, quang điện và công nghệ quốc phòng.

Ông cho biết các thử nghiệm của Bộ hướng dẫn chính xác (HGK-83) ​​đã được hoàn thành trên các máy bay F-4 và F-16. Bộ dụng cụ này được phát triển bởi Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghiệp Quốc phòng TÜBİTAK (SAGE).

“Bộ dụng cụ dẫn đường chính xác hiện đã sẵn sàng để sử dụng trong hoạt động của các máy bay này. Loại đạn máy bay xuyên bê tông được phát triển trong nước với công nghệ đầu đạn cũng đã mang lại kết quả khả quan trong các cuộc thử nghiệm được tiến hành trong cơ sở hạ tầng quốc gia.”

Bộ trưởng nói thêm rằng các cuộc kiểm tra chứng nhận tại chỗ cũng đã được bắt đầu cho các tên lửa không đối không Bozdoğan và Gökdoğan.

Kaşif của Thổ Nhĩ Kỳ, máy thu GPS trong nước và là quốc gia đầu tiên được tích hợp vào bộ dẫn đường. Độ nhạy cao của nó trên thực địa đã được kiểm chứng bằng thử nghiệm bắn.

Thổ Nhĩ Kỳ đã sản xuất nguyên mẫu đầu tiên của bộ vi xử lý quốc gia Çakıl, đã vận hành thành công và nó sẽ được sử dụng trong các sản phẩm của gã khổng lồ quốc phòng ASELSAN.

Hệ điều hành thẻ thông minh quốc gia do TÜBITAK BILGEM phát triển đã được sử dụng trong 59 triệu ID chip thẻ.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã chuyển giao Hệ thống vũ khí laser công suất cao gắn trên phương tiện cho Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ (TSK) và các cuộc thử nghiệm nghiệm thu đã bắt đầu đối với hệ thống quản lý tác chiến quốc gia dành cho tàu ngầm.

Dự án động cơ quốc gia

Ông Varank cho biết thêm, hệ thống tuabin Francis, máy phát đồng bộ, bộ điều tốc, cảnh báo và kiểm soát giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA) được phát triển cho các nhà máy thủy điện được sử dụng trong Nhà máy thủy điện Kepez-1 ở tỉnh Antalya, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ ưu tiên phát triển công nghệ, công nghiệp

Đường sắt và phương tiện hàng hải, động cơ và hệ thống phụ đã được phát triển và thử nghiệm với các nhà sản xuất trong nước tại Viện Công nghệ Giao thông Đường sắt, được thành lập với sự hợp tác của TÜBITAK và Đường sắt Nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ (TCDD).

“Chúng tôi đang phát triển một động cơ diesel quốc gia 1.200 mã lực để sử dụng trong các đầu máy xe lửa trong nước với sự hợp tác của Công ty Công nghiệp Tiện ích Hệ thống Đường sắt Thổ Nhĩ Kỳ (TÜRASAŞ).

Chương trình không gian quốc gia

Nói về lộ trình của Thổ Nhĩ Kỳ do Chương trình Không gian Quốc gia thiết lập, Bộ trưởng Varank nhấn mạnh rằng chương trình này sẽ sớm được chia sẻ với công chúng, bao gồm các dự án cụ thể và đầy tham vọng từ vệ tinh đến hệ thống phóng, tiếp cận không gian và cơ sở hạ tầng.

“Bằng cách tạo ra một hệ sinh thái tương tự như trong ngành công nghiệp quốc phòng, trong ngành công nghiệp vũ trụ, hàng trăm công ty trở thành nhà sản xuất trong lĩnh vực này,” ông nói thêm.

Trong tương lai, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành trung tâm công nghệ, sản xuất toàn cầu với việc ứng dụng nhiều kỹ thuật hiện đại cho các lĩnh vực ô tô, động cơ, không gian, năng lượng…Điều này sẽ thu hút rất nhiều nhà đầu tư tầm cỡ, chuyên gia hàng đầu đến quốc gia này và tạo hàng triệu việc làm cho người dân. Đó cũng là động lực để Thổ Nhĩ Kỳ phát triển kinh tế của mình.

Nguồn: https://www.dailysabah.com/business/economy/all-resources-on-table-to-make-turkey-global-production-tech-center-minister-says

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger